Đăng  trả lời 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 1 Votes - 5 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Kỹ thuật đánh bóng bàn
0606/0303/11111111, 11:07 AM
Bài viết: #1
Level: 21
Life: 185 / 500
Magic: 173 / 5,569
Experience: 1
Kỹ thuật đánh bóng bàn
[font=arial, helvetica, sans-serif][font=] [/font]
SƠ LƯỢC LỊCH SỬ MÔN BÓNG BÀN.
[/font]
[font=arial, helvetica, sans-serif]I. Nguồn gốc và sự phát triển.
Bóng bàn là môn thể thao có lịch sử từ lâu đời và được rất nhiều người ưa thích. Về nguồn gốc của nó cho đến nay vẫn còn có nhiều quan điểm tranh luận rất khác nhau, song quan điểm nghiêng về môn bóng bàn xuất hiện sớm nhất tại đảo quốc sương mù.
Vào khoảng 1890, một VĐV Anh quốc mang từ Mỹ về một một quả bóng được chế tạo bằng Xenlulo rỗng bên trong và dùng làm bóng đánh trên bàn. Do loại bóng này có độ nảy lớn, khi đánh xuống bàn phát ra tiếng kêu “ping,pông...”nên có người đặt tên cho nó là “bóng ping pông”.
Đầu thế kỷ 20, môn bóng bàn được phát triển ở trung Âu và một số quốc gia khác ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Tiếp đó lan sang các nước ở châu Phi, châu Mỹ.... làm cho môn thể thao này phát triển mạnh trên phạm vi toàn Thế giới.

II. Sự thành lập liên đoàn bóng bàn Thế giới
Sau đại chiến TG lần thứ nhất 1918 các cuộc thi đấu và giao lưu môn bóng bàn ngày một tăng. Các dụng cụ bóng bàn ngày càng đổi mới làm cho kỹ thuật BB có cơ hội tiến bộ nhanh chóng. Trong bối cảnh như vậy cần thiết phải thành lập một tổ chức thể thao thống nhất mang tính Quốc tế để thuận tiện cho việc giao lưu rộng rãi và chính quy trên toàn Thế giới.
Với sự khởi xướng và vận động của Anh quốc và một số Quốc gia châu Âu khác, đến 12-1926 tại Luânđôn đã khai mạc Đại hội Liên đoàn BB Quốc tế lần I. Đại hôi đã thông qua nghị quyết và chương trình chính thức thành lập Liên đoàn các hội bóng bàn Quốc tế _ gọi tắt là Liên đoàn BB Quốc tế ITTF.
[/font]

[font=arial, helvetica, sans-serif][font=]KIẾN THỨC CƠ BẢN CỦA MÔN BÓNG BÀN.

I. Bóng bàn.[/font]
[/font][font=arial, helvetica, sans-serif]
[font=]Quả bóng bàn được làm từ chất dẻo, bên trong rỗng và có dạng hình cầu. Đường kính của bóng tiêu chuẩn là 40mm, trọng lượng 2,5g. Trong thi đấu chính thức có yêu cầu nhất định đối với lực dàn hồi và màu sắc của quả bóng.

II. Bàn bóng.[/font]
[/font][font=arial, helvetica, sans-serif]
[font=]Bàn bóng bàn hình chữ nhật, dài 2,74m, rộng 1,525m, chiều cao so với mặt đất 0,76m, mặt bàn phải song song so với mặt phẳng nằm ngang.
Vật liệu chế tạo nói chung là bằng gỗ, có thể dùng bằng các nguyên liệu khác nhưng tiêu chuẩn về tính đàn hồi phải bắt buộc như nhau, nghĩa là phải đảm bảo khi quả bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao 0,3m xuống mặt bàn phải nảy lên được độ cao 0,23m.
[/font]

[font=]III. Lưới bóng bàn.[/font]
[/font][font=arial, helvetica, sans-serif]
[font=]Độ cao tiêu chuẩn của lưới bóng bàn là 12,25cm và vuông góc với mặt bàn, lưới chia bàn bóng bàn thành 2 nửa bằng nhau.
[/font]

[font=]IV. Vợt bóng bàn[/font]
[/font][font=arial, helvetica, sans-serif]
[font=]Vợt bóng bàn gồm có 2 phần:
- Phần cốt vợt: thường được làm bằng gỗ hoặcbằng các chất liệu tổng hợp (ví dụ như cốt vợt Cacbon mà hiện nay rất nhiều người đang sử dụng).
- Mặt vợt: Được dán một lớp mút gai thuận hoặc ngược tùy vào sở thích và sở trường kỹ chiến thuật của mỗi VĐV bóng bàn.
Kích thước, hình dáng và trọng lượng của vợt bóng bàn không hạn chế.
Hiện nay có 2 loại vợt bóng bàn cơ bản: Vợt dọc và vợt ngang. Các VĐV bóng bàn dựa và khả năng kỹ chiến thuật và cách đánh khác nhau mà lựa chọn sử dụng vợt có tính năng khác nhau. Vợt mút gai thuận (gai quay ra ngoài) có đặc điểm là tính đàn hồi tốt, đánh bóng chắc và tốc độ nhanh rất thích hợp cho những VĐV có lối đánh tấn công nhanh gần bàn. Còn vợt mút gai ngược có đặc điểm tạo độ xoáy rất cao khi đánh bóng rất thích hợp cho những VĐV líp bóng đường cong và cắt bóng.

V. Sân thi đấu.[/font]
[/font][font=arial, helvetica, sans-serif]
[font=]Sân thi đấu bóng bàn có hình chữ nhật, chiều dài 14m, chiều rộng tối thiểu 7m, chiều cao của dàn đèn chiếu tối thiểu 4m. Trong thi đấu chính thức, quanh sân thi đấu không được có nguồn sáng chói, đồng thời mặt sàn không được phủ màu trắng tránh ảnh hưởng tới khả năng thi đấu của VĐV.[/font][/font]

[font=arial, helvetica, sans-serif][/font]
[font=arial, helvetica, sans-serif] NGUYÊN LÝ XOÁY TRONG MÔN BÓNG BÀN

1. Cách tạo đường bóng đi xoáy.

Trong thời điểm khi mặt vợt tiếp xúc với bóng, nếu như phương hướng đánh của vợt đi dúng qua tâm bóng thì vợt tác dụng vào bóng 1 lực F làm bóng bị đánh đi không có độ xoáy.
Nếu như phương hướng đánh của vợt không đi đúng qua tâm bóng thì ngoài lực tác động vào bóng F còn tạo ra một lực ma sát với bóng làm cho bóng khi bật khỏi vợt có độ xoáy.

2. Các loại xoáy chủ yếu.
Theo thói quen người ta chia các loại xoáy cơ bản của bóng thành 3 loại chính: Xoáy lên, xoáy xuống và xoáy ngang.

a. Xoáy lên.

Khi vợt tiếp xúc vào bóng, ngoài lực ra trước còn có lực ma sát của vợt với bóng theo hướng từ dưới lên trên làm cho bóng đi có hướng xoáy lên trên.

b. Xoáy xuống.

Khi vợt tiếp xúc vào bóng, ngoài lực ra trước còn có lực ma sát của vợt với bóng theo hướng từ trên xuống dưới làm cho bóng đi có hướng xoáy xuống dưới.

c. Xoáy sang bên (xoáy nghiêng).

Khi vợt tiếp xúc vào bóng, ngoài lực ra trước còn có lực ma sát của vợt với bóng theo hướng sang trái hoặc sang phải làm cho bóng khi bay đi có xu hướng xoay sang bên. Trong đó lực ma sát được phát sinh ra giữa vợt và bóng có hướng sang trái sẽ làm cho bóng xoáy bên trái và ngược lại.

d. Xoáy nghiêng lên, xoáy nghiêng xuống


Trong thực tế đánh bóng thường còn ma sát vào phía trên cạnh bên hoặc phía dưới cạnh bên của bóng. Nếu ma sát phía trên cạnh bên thì bóng xoáy nghiêng lên trên, nếu ma sát vào phía trên cạnh bên trái bóng sẽ tạo ra xoáy nghiêng lên bên trái, …tương tự như vậy có thể tạo ra xoáy xuống bên phải, xoáy lên bên phải, xoáy xuống bên trái.

e. Xoáy thuận và xoáy nghịch.

Đây là 2 loại xoáy khó xuất hiện cũng như các VĐV rất khó tạo ra được trong thực tế tập luyện và thi đấu. Phương hướng xoay của bóng nếu nhìn chính diện từ đằng sau nếu quay xuôi kim đồng hồ thì gọi là xoáy thuận, ngược lại là xoáy nghịch.
Mặc dầu hai loại đường bóng xoáy này không dễ xuất hiện nhưng lại thưòng xuất hiện hỗn hợp với các đường bóng xoáy nghiêng, xoáy lên, xoáy lên bên cạnh, xoáy xuống bên cạnh. Trong đường xoáy nghiêng, xoáy lên, xoáy xuống bên cạnh thường có thành phần xoáy thuận và xoáy nghịch. Vì vậy trong bóng bàn hiện đại, đường xoáy của bóng có thể phân nhỏ làm 26 loại
3. Tính chất của bóng xoáy.

Khi có độ xoáy, bóng sẽ bật trên bàn và bật trở lại từ mặt vợt của đối phương khác hẳn so với khi không xoáy

a. Đặc điểm xoay của bóng xoáy.

Bóng không xoáy khi bay chỉ chịu phản lực là lực cản chính diện của không khí nên tốc độ bay giảm dần. Còn bóng xoáy khi bay làm cho khong khí xung quanh nó hình thành dòng hoàn lưu (xoáy tròn), như vậy bóng xoáy trong khi bay ngoài lực cản chính diện của không khí còn chịu một lực vuông góc với hướng bay của bóng.

* Đặc điểm bay của bóng xoáy lên.

Khi bóng xoáy lên trong lúc bay phương của áp lực bên cạnh có hướng đi xuống dưới nên bóng có đặc điểm tăng nhanh độ rơi xuống, tăng độ cong của đường vòng cung, rút ngắn cự ly của bóng đánh ra, giảm bớt thời gian bay trên không của bóng. Vì vậy tốc độ bóng xoáy lên nhanh, độ cong lớn, tỷ lệ bóng tốt cao.

* Đặc điểm bay của bóng xoáy xuống.

Khi bóng bay xuống thì áp lực bên cạnh của dòng khí lưu có hướng đi lên. Vì vật đặc điểm bay của loại bóng này là giảm tốc độ rơi xuống của bóng, giảm độ vòng cung, kéo dài thời gian bay của bóng làm tăng cự ly của bóng đánh ra. Do đường vòng cung của bóng xoáy xuống không tốt, khi tốc độ nhanh dễ bay ra ngoài bàn, nhưng bóng xoáy xuống có tốc độ chậm thì lại tương đối vững và chắc bóng.

* Đặc điểm bay của bóng xoay nghiêng.

Áp lực bên cạnh của dòng khí lưu khi bóng xoáy nghiêng bên trái sẽ sang bên phải và ngược lại.

* Đặc điểm bay của bóng xoáy nghiêng lên và xoáy nghiêng xuống.

Do bóng xoáy nghiêng lên, xuống là tổng hợp của xoáy nghiêng với xoáy lên hoặc xoáy xuống. Do vậy trong khi bay bóng vừa có đặc điểm của bóng xoáy nghiêng vừa có đặc điểm của bóng xoáy lên hoặc xoáy xuống.

b. Đặc điểm bật bàn của bóng xoáy.

* Đặc điểm bật bàn của bóng xoáy lên.

Khi rơi chạm mặt bàn, do tác dụng lăn ra trước của thân bóng làm cho tốc độ sau khi bật lên tăng nhanh và có xu hướng lao ra trước. Cường độ xoáy lên của bóng càng lớn thì xu hướng lao trước càng nhanh và ngược lại.

* Đặc điểm bật bàn của bóng xoáy xuống.

Khi chạm mặt bàn do tác dụng của than bóng lăn ra sau nên tốc độ của bóng sau khi bật lên sẽ chậm lại, thiếu sức lao trước và thường làm cho đối phương khó có thể dùng sức mạnh để đánh vào bóng được.

* Đặc điểm bật bàn của bóng xoáy nghiêng.

Khi chạm mặt bàn, do điểm đầu trục quay của bóng tiếp xúc với mặt bàn không có tác dụng lăn nên đặc điểm bật bàn giống với bóng không xoáy. Nhưng trong thực tế đánh bóng, bóng xoáy nghiêng thường có lại có cả thành phần xoáy thuận hoặc xoáy nghịch, do xoáy thận hay xoáy nghịch thường vị trí có tốc độ xoáy lớn nhất ngoài thân bóng tiếp xúc với mặt bàn nên bóng sau khi bật bàn có độ nghiêng về một bên rõ rệt, bóng xoáy thuận sau khi bật bàn sẽ lao sang phải, bóng xoáy nghịch sau khi bật bàn sẽ lao sang trái.

c. Đặc điểm bật trở lại trên mặt vợt của bóng xoáy.

* Đặc điểm bật trở lại trên mặt vợt của bóng xoáy lên.

Khi tiếp xúc với mặt vợt, bóng xoáy lên có xu hướng lăn lên phía trên và bật trở lại theo hướng lên trên làm cho bóng đánh trả dễ bị quá cao, thậm chí bay khỏi bàn. Vì vậy khi dùng các phương pháp đánh trả bóng xoáy lên đòi hỏi phải điều chỉnh góc độ vợt đồng thời tăng sức mạnh xuống dưới để triệt tiêu lực bật lên trên của bóng xoáy lên.

* Đặc điểm bật trở lại trên mặt vợt của bóng xoáy nghiêng.

Khi tiếp xúc với mặt vợt bóng xoáy xuống có xu hướng lăn xuống phía dưới và bật trở lại theo hướng xuống dưới, khi đánh trả dễ bị chúc lưới. Vì vậy khi dùng các phương pháp đánh trả bóng xoáy xuống đòi hỏi phải điều chình góc độ mặt vợt đồng thời tăng lực lên trên để triệt tiêu lực chúc xuống dưới của bóng xoáy xuống.

* Đặc điểm bật trở lại trên mặt vợt của bóng xoáy nghiêng.

Khi tiếp xúc với mặt vợt của đối phương bóng xoáy nghiêng có xu hướng lăn về 1 phía (phải hoặc trái) dễ làm cho đối phương đỡ bóng bắn lệch ra ngoài bàn.
Do vậy khi đánh trả bóng xoáy nghiêng cần điều chỉnh mặt vợt nghiêng về phía ngược lại với hướng lệch sang bên của bóng xoáy nghiêng đồng thời tăng thích đáng lực ngược hướng này để triệt tiêu lực bắn lệch sang một phía của bóng xoáy nghiêng.

* Đặc điểm bật trở lại của bóng xoáy nghiêng xoáy lên và xoáy nghiêng xoáy xuống.

Bằng cách phân tích tương tự như trên, bóng xoáy nghiêng xoáy lên bên trái khi tiếp xúc với mặt vợt cũng bắn lệch lên trên phía bên trái.
Cũng cách phân tích như trên các bạn cũng luận ra được đặc điểm bật trở lại trên vợt đối với các loại bóng xoáy khác thôi.

4. Phân khu vực trên bề mặt bóng xoáy


Khi bóng xoáy, mức độ bật lên khác thường trên mặt bàn và mức độ bắn lệch sang bên trên mặt vợt đều tỷ lệ thuận với tốc độ xoáy ở vị trí bóng tiếp xúc với mặt bàn và mặt vợt.
Trên quả bóng xoáy được phân làm 4 khu vực:
+ Khu vực xoáy nhanh nhất là khu vực mà ở đó có tốc độ quay là lớn nhất, nếu bóng xoáy nghiêng tiếp xúc với mặt bàn ở khu vực này sẽ bật sang 1 bên với tốc độ đột ngột và nhanh nhất.
Khi đánh trả bóng xoáy nếu đánh vào khu vực này thì dễ bị “ăn xoáy” nhất.
+ Khu vực xoáy nhanh là khu vực mà ở đó tốc độ quay nhanh nhưng chậm hơn so với khu vực xoáy nhanh nhất. Nếu bóng xoáy nghiêng tiếp xúc với mặt bàn ở khu vực này thì bóng sẽ bật sang bên rõ rệt.
Khi đánh trả bóng xoáy, nếu đánh vào khu vực này vẫn bị ăn xoáy như thường.
+ Khu vực xoáy yếu: Là khu vực mà ở đó tốc độ quay tương đối nhỏ. Nếu bóng xoáy tiếp xúc với mặt bàn ở khu vực này thì hiện tượng bóng bật sang bên không rõ lắm.
+ Khu vực xoáy rất yếu (chậm): Là khu vực mà ở đó bóng xoáy với tốc độ nhỏ, nếu bóng xoáy nghiêng tiếp xúc với mặt bàn ở khu vực này thì bóng sẽ bật sang bên không rõ ràng. Khi đánh trả nếu có khả năng thì tốt nhất là đánh vào khu vực này để không bị tác dụng của xoáy.
Kỹ thuật cầm vợt.

Tầm quan trọng của cầm vợt.

Kỹ thuật cầm vợt là một trong những kỹ thuật nhập môn của VĐV bóng bàn. Kỹ thuật cầm vợt tốt có thể nâng cao tính linh hoạt của bàn tay, cánh tay và cổ tay tạo cơ sở tốt cho việc nâng cao kỹ thuật sau này.
Ngược lại nếu kỹ thuật cầm vợt không tốt thì không chỉ ảnh hưởng tới linh hoạt của bàn tay, cổ tay mà còn làm cho động tác đánh bóng không chuẩn xác ảnh hưởng đến việc nâng cao kỹ thuật và dùng sức khi đánh bóng.
Chính vì vậy những ai mới bắt đầu học đánh bóng bàn trước tiên phải học tốt kỹ thuật cầm vợt.

Phương pháp cầm vợt.

Có 2 phương pháp cầm vợt chính đó là: Cầm vợt dọc và cầm vợt ngang.
Cầm vợt dọc có ưu điểm là đầy chặn trái tay rất tốt, thuận tiện cho việc đẩy trái công phải, tấn công bóng trong bàn tương đối linh hoạt. Bởi vậy phần lớn mọi người chỉ sử dụng đánh bóng mặt thuận của vợt dọc. Cách cầm vợt này trong khi đánh bóng có thể thực hiện luân phiên giữa thuận tay và trái tay nhanh. Đây là phương pháp cầm vợt truyền thống của Trung Quốc và Nhật Bản.
Cách cầm vợt ngang thích hợp công bóng hai mặt, cắt bóng, líp bóng vòng cung trái tay, phạm vi quán xuyến lớn. Đây là phương pháp cầm vợt truyền thống của châu Âu.

[Hình: UpNhAnHdotC0M2008091225537zdqxytqzzj14254.jpeg]

Cách cầm vợt dọc.

Giống như khi ta cầm bút viết vậy, ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình gọng kìm kẹp chặt vơt, 3 ngón còn lạicong tự nhiên và ép sát vào mặt sau của vợt.

* Cách cầm vợt dọc loại hình tấn công nhanh

Làm cho chuôi vợt áp sát trên ngàm tay (nằm giữa ngón cái và ngón trỏ, sát với bàn tay) cạnh phải của chuôi vợt áp sát vung đốt thứ 3 của ngón trỏ, đốt thứ nhất của ngón cái áp chặt vào vai trái của vợt, đốt thứ 2 của ngón trỏ áp chặt vào vai phải vợt. Khớp thứ nhất của ngón cái và đốt thứ nhất, thứ hai của ngón trỏ tạo thành hình gọng kìm quặp ra phía trước của vợt. Khoảng cách giữa đầu ngón trỏ và ngón cái khoảng 1 -:- 2 cm. Ba ngón còn lại gập tự nhiên chồng lên nhau và chống giữ phía sau vợt bằng đốt thứ nhất và thứ hai của ngón giữa.
Phương pháp cầm vợt này thích hợp cho lối đánh tấn công nhanh bằng vợt mút dán thuận, độ linh hoạt của cổ tay và ngón tay tốt hơn hẳn cách cầm vợt ngang. Khi tấn công thuận tay, ngón tay cái ấn vợt, ngón trỏ thả lỏng, ngón út và ngón vô danh hỗ trợ ngón giữa chống giữ vợt phát lực. Khi đẩy chặn trái tay, ngón trỏ ấn vợt, ngón cái thả lỏng, ngón út và ngón vô danh hỗ trợ ngón giữa chống vợt và phát lực

Cách cầm vợt dọc loại hình líp bóng.

Làm cho chuôi vợt áp sát vào ngàm tay, đốt thứ nhất ngón cái và thứ hai ngón trỏ ép khóa vai vợt. Đốt thứ nhất ngón cái áp chặt cạnh trái chuôi vợt ở phía trước, ngón trỏ quặp chặt chuôi vợt và cùng với ngón cái trạo thành vòng tròn, 3 ngón còn lại hơi duỗi thẳng tự nhiên chồng lên nhau ở sau vợt do đốt thứ nhất của ngón giữa chống giữ sau vợt.
Cầm vợt loại hình này thích hợp với lối đánh loại hình líp bóng mặt mút ngược, loại hình cầm vợt này dễ cố định, có thể làm cho cẳng tay, bàn tay, cổ tay với bóng tạo thành một đường thẳng, phát huy đầy đủ sức mạnh cổ tay và cẳng tay. Khi líp bóng thuận tay, ngón cái dùng sức ép vào vợt, ngón vô danh và ngón út phối hợp với ngón giữa chống giữ vợt. Khi đẩy chặn bóng, ngón cái thả lỏng, ngón trỏ dùng lực ép vào mặt vợt, ngón vô danh và ngón út cùng hỗ trợ ngón giữa dùng sức chống giữ vợt.

Cách cầm vợt dọc cắt bóng.

Ngón cái cong áp sát bên trái chuôi vợt hơi dùng sức ấn xuống, 4 ngón còn lại hơi xòe ra và duỗi thẳng tự nhiên đỡ phía mặt sau của vợt.
Cách cầm vợt này thích hợp dùng cho cắt bóng, phạm vi quán xuyến bóng thuận tay và trái tay đều tương đối rộng.
Khi cắt bóng thuận tay, đưa vợt hơi nghiêng ra sau giảm thiểu lực lao trước của bóng đến, khi cắt bóng trái tay 4 ngón phía sau vợt hơi quặp lại, đầu tiên làm cho chuôi vợt chúc xuống dưới, sau đó vung vợt cắt bóng. Khi tấn công hoặc đẩy chặn bóng cần di chuyển ngón trỏ đến cạnh sau của chuôi vợt đổi thành phương pháp cầm vợt tấn công.

Cách cầm vợt ngang.

Ngón cái cong tự nhiên áp sát chuôi vợt ở phía trước, ngón trỏ ở sau, 3 ngón còn lại cầm lấy chuôi vợt một cách tự nhiên.

Cách cầm vợt ngang loại hình cắt bóng tấn công.

Ngón cái ở phía trước cong tự nhiên áp sát chuôi vợt, ngón trỏ sau vợt duỗi chếch tự nhiên áp sát mặt vợt, vai vợt đưa nhẹ vào hổ khẩu tay và đốt thứ 2 của ngón giữa. Các ngón khác nắm chuôi vợt một cách tự nhiên.
Cách cầm vợt loại này thích hợp nhất đối với cách đánh loại hình kết hợp cắt bóng với tấn công. Cách cầm vợt đơn giản, mặc dù so với cách cầm vợt dọc thì tính linh hoạt của bàn tay, ngón tay, cổ tay tuy có bị hạn chế nhất định nhưng dễ phát huy tác dụng xoay ngoài và xoay trong của cánh tay và cổ tay.
Khi tấn công bóng thuận tay, ngón trỏ có thể hơi di động lên trên tạo thuận lợi cho ép giữ vợt và phát lực. Khi tấn công bóng trái tay và tạt nhanh, ngón cái có thể di chuyển lên trên 1 chút, như vậy sẽ có lợi cho ép vợt và phát lực.
Khi cắt bóng thuận trái tay, vị trí của các ngón tay về cơ bản không thay đổi.

Cách cầm vợt ngang loại hình tấn công (đập, vụt)


Ngón cái duỗi chếch tự nhiên áp sát mặt vợt, ngón trỏ duỗi chếch tự nhiên áp sát phía sau vợt, dùng đốt thứ nhất của ngón trỏ chống giữ vợt, đầu vợt hơi chếch lên trên.
Cách cầm vợt này thích hợp nhất với cách đánh loại hình líp bóng và tấn công nhanh. Nếu so sánh với cách cầm vợt loại hình cắt bóng tấn công thì cách cầm vợt này tương đối ổn định.
Lưu ý là trong cách cầm vợt ngang lại có thể phân ra thành cầm sâu và cầm nông. Người cầm vợt mà hổ khẩu tay nằm sát vai vợt là cầm sâu và ngược lại là cầm nông.
Ưu điểm của cầm nông là cổ tay và bàn tay linh hoạt, thuận lợi hơn cho xử lý bóng trong bàn (bóng ngắn), nghĩa là có thể dùng líp bóng, cũng có thể dùng phương pháp gõ vẩy ngắn để đánh trả. Khi tấn công dễ bị đánh bóng thấp, kết hợp phải trái tương đối linh hoạt. Khi cắt, gò bóng, phát bóng dễ đánh bóng xoáy biến đổi, đối phương khó mà phân biệt được. Nhưng có nhược điểm là khi tấn công toàn bộ lực tập trung vào bàn tay nên có ảnh hưởng nhất định tới khả năng phát lực. Khi cắt bóng mặt vợt không dễ dàng cố đinh được nên khó khống chế động vòng cung của cắt bóng.
Ưu điểm của cách cách cầm vợt sâu là góc độ mặt vợt tương đối cố định, khi tấn công phát lực được tập trung nên có lợi cho việc tăng thêm sức mạnh đánh bóng, líp bóng cũng tương đối xoáy, cắt bóng cũng dễ khống chế và tạo được độ xoáy tương đối. Nhược điểm là do cầm vợt chặt, cổ tay không linh hoạt. Khi đối công tính linh hoạt phối hợp phải, trái hơi kém, xử lý bóng trong bàn tương đối khó khăn, biến đổi xoáy dễ bị phát hiện và đối phó.

Những vấn đề cần lưu ý trong cách cầm vợt.

- Với những ai mới tập bóng bàn thì phương pháp cầm vợt cần ổn định, không nên thay đổi một cách quá dễ dàng cách cầm vợt để đảm bảo cho động tác đánh bóng ổn định.
- Cầm vợt không nên quá chặt hoặc quá lỏng , cầm quá chặt sẽ ảnh hưởng tới tính linh hoạt của cổ tay và ngón tay khi đánh bóng, quá lỏng sẽ ảnh hưởng tới sức mạnh đánh bóng và tỷ lệ bóng vào bàn suy giảm.
- Dựa vào sự yêu thích và đặc điểm kỹ thuật của bản thân mà chọn phương pháp cầm vợt thích hợp. Ví dụ thích đánh tấn công gần bàn nên chọn cầm vợt dọc, thích đánh líp bóng thuận, trái tay thì tốt nhất là chọn cách cầm vợt ngang… Tốt hơn hết nếu có điều kiện ai mới học chơi bóng bàn khi chọn và học cách cầm vợt nên có sự chỉ dẫn của HLV bóng bàn.

Không thể coi nhẹ tác dụng của tay không cầm vợt.

Khi nghiên cứu về phương pháp cầm vợt thì không thể coi nhẹ tác dụng của tay không cầm vợt trong môn bóng bàn. Tay không cầm vợt ngoài việc có thể duy trì thăng bằng cơ thể ra còn phải biết phối hợp vung tay nhịp nhàng, hợp lý với tay cầm vợt để nâng cao được tốc độ vung vợt, tăng cường sức mạnh

Video hướng dẫn cách cầm vợt ngang:
http://www.youtube.com/w...v=NSbCY...eature=related

Video hướng dẫn cách cầm vợt dọc:
http://www.youtube.com/w...v=lAZ63...eature=related

http://www.youtube.com/w...v=3dPrV...eature=related

Vị trí đứng và tư thế đứng

Tầm quan trọng của vị trí đứng.

Vị trí đứng của VĐV là vị trí đứng phù hợp với đặc điểm đánh bong của mình, trước khi đánh bong chọn được vị trí đứng chính xác sẽ có thể phát huy tốt hơn sở trường kỹ thuật của mình, bù đắp vào chỗ khiếm khuyết về kỹ thuật, đồng thời đạt được phạm vi quán xuyến bong tương đối toàn diện.

Phương pháp chọn vị trí đứng.

Căn cứ vào cự ly giữa VĐV với bàn bong mà có thể chia vị trí đứng ra thành: Đứng gần bàn, đứng trung bình và đứng xa bàn. Trong đứng trung bình lại chia thành: trung bình gần và trung bình xa.
Đứng gần bàn là vị trí đứng của VĐV cách bàn bóng khoảng 0,5m
Đứng trung bình gần bàn là vị trí đứng của VĐV cách bàn bóng khoảng 0,7m
Đứng xa bàn là vị trí đứng của VĐV cách bàn bóng trên 1m.
Đứng trung bình xa bàn là vị trí đứng của VĐV cách bàn bóng khoảng 1m.
Vị trí đứng của VĐV bóng bàn cần căn cứ vào loại hình cách đánh, đặc điểm kỹ thuật cá nhân khác nhau mà xác định để có lợi nhất cho việc phát huy sở trường kỹ thuật của mình.
- Vị trí đứng cơ bản của cách đánh đẩy trái công phải ở người cầm vợt dọc nên ở khu vực trung bình gần hơi lệch trái, cách bàn khoảng trên dưới 40cm, nói chung chân trái hơi ra trước, chân phải ở phía sau.
- Vị trí đứng cơ bản của cách đánh tấn công 2 mặt nên ở giữa khu vực gần bàn, cách bàn khoảng trên dưới 50cm, nói chung chân trái hơi ra trước, chân phải hơi ra sau.
- Vị trí đứng cơ bản của cách đánh lấy líp bóng làm chính nên hơi lệch trái ở cự ly trung bình hoặc trung bình gần.
- Vị trí đứng cơ bản của cách đánh lấy cắt công ở người đánh vợt ngang đứng ở khu vực cự ly trung bình gần.
- Vị trí đứng cơ bản của cách đánh lấy cắt bóng là chính đứng ở khu vực cự ly trung bình xa.
Lưu ý:
Các vị trí đứng cơ bản nói trên là vị trí đứng khi chuẩn bị đánh trả bóng đối phương đánh sang nói chung.

Trong thực tế thi đấu, VĐV cần căn cứ vào độ gần xa và phương hướng vị trí bóng đến, di động tới vị trí của mình mới có thể dùng phương pháp tay chuẩn xác đánh trả các loại bóng đến khác nhau.

Tư thế đứng.

Vị trí đứng chính xác của VĐV bóng bàn còn phải cần phối hợp với tư thế đứng chính xác. Tư thế đứng chính xác không chỉ có lợi cho xuất phát nhanh mà còn quán xuyến được toàn bàn bóng, đồng thời còn có lợi cho VĐV kịp thời sử dụng các loại kỹ thuật đánh trả bóng đến.
Tư thế chuẩn bị đánh trả các loại bóng đến của đối phương (gọi tắt là tư thế chuẩn bị) là: Hai chân dang rộng hơn vai, hai gối hơi khuỵ, kiễng gót, cạnh trong phía mũi bàn chân chạm đất, trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân, thân người hơi ngả về phía trước, hóp bụng, ngực. Tay cầm vợt co tự nhiên.

Đối với VĐV cầm vợt dọc, khuỷ tay hơi khuỳnh ra ngoài, vợt đặt phía trước bên phải bụng, cổ tay thả lỏng tự nhiên, tay không cầm vợt co tự nhiên ở phía trái cạnh thân, mắt nhìn chú ý vào bóng đến.

Đối với VĐV cầm vợt ngang, vợt đặt phía trước bên phải bụng, , khuỷ tay cầm vợt chúc xuống,cổ tay thả lỏng tự nhiên, tay không cầm vợt co tự nhiên phía trái thân, mắt chăm chú nhìn vào bóng đến.
Chú ý: Trong tư thế chuẩn bị của cả VĐV vợt dọc và vợt ngang thì bàn tay, cánh tay, cẳng tay và cổ tay phải thả lỏng tự nhiên tạo thuận lợi cho phát lực đánh bóng.
[/font]
Yêu – không đơn giản là những rung cảm của tâm hồn khi gặp tâm hồn đồng điệu, mà nó còn là sự cho và nhận, sự hi sinh… và nhiều hơn thế nữa. Tình yêu sẽ bất biến cùng thời gian, bất biến cùng những khó khăn trong cuộc sống. Muốn tình yêu có đủ sức mạnh để con người có thể yêu thương, đợi chờ và vượt qua những khó khăn, điều đó không chỉ phụ thuộc phía.
Tham quan website của thành viên này Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Add Thank You Trích dẫn bài này trong bài trả lời
0606/0303/11111111, 11:08 AM
Bài viết: #2
Level: 21
Life: 185 / 500
Magic: 173 / 5,569
Experience: 1
RE: Kỹ thuật đánh bóng bàn
Kỹ thuật giao bóng.

Giao bóng là kỹ thuật duy nhất hoàn toàn phụ thuộc vào ý trí của VĐV mà không chịu sự tác động của đối phương trong việc lựa chọn vị trí đứng, dùng sức mạnh, tốc độ, độ xoay, đường bóng… để đánh bóng đến bất kỳ vị trí nào trên mặt bàn của đối phương. Nếu VĐV phát bóng có chất lượng cao có thể tạo ra cơ hội thuận lợi cho tấn công dứt điểm, thậm chí có thể giành điểm trực tiếp.
Dựa vào vị trí đánh bóng có thể chia giao bóng thành giao bóng thuận tay, giao bóng trái tay, giao bóng nghiêng người và giao bóng kiểu ngồi xổm.
Dựa vào độ cao tung bóng có thể chia thành giao bóng tung bóng cao và giao bóng tung bóng thấp.
Dựa vào đặc điểm của quả giao bóng có thể chia thành giao bóng lấy tốc độ là chính, giao bóng lấy độ xoáy làm chính, giao bóng lấy điểm rơi là chính.
Vì vậy mỗi VĐV cần phải tập tốt một hoặc hai loại giao bóng sở trường khác nhau để có thể phối hợp với cách đánh của mình giành chủ động trong thi đấu.

Kỹ thuật giao bóng tung bóng thấp.


* Kỹ thuật giao bóng đánh ngang bóng.

- Đặc điểm:
Tốc độ bóng bình thường, cơ bản bóng xoáy ít hoặc không xoáy. Đây là kỹ thuật nền tảng để nắm vững các kỹ thuật giao bóng phức tạp khác, vì vậy ai bắt đầu học đánh bóng bàn trước hết cần học và nắm bắt thật tốt kỹ thuật giao bóng này.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng ở cự ly trung bình so với bàn hoặc hơi lệch phải, thân người cách mép bàn khoảng 35cm, hai chân đứng tách sang 2 bên hơi rộng hơn vai, chân trái hơi ra trước, trọng tâm rơi vào giữa hai chân, thân trên hơi xoay sang phải, tay trái đỡ bóng ở phía trước bên phải thân. Sau đó tay trái tung bóng nhẹ nhàng lên trên không, đồng thời tay phải đưa vợt ra phía sau bên phải và làm cho mặt vợt hơi nghiêng ra trước. Khi bóng rơi xuống ở độ cao cao hơn mặt lưới thì đưa vợt theo hướng từ sau ra trước, sang trái và đánh vào phần giữa trên của bóng sao cho điểm rơi chạm bóng thứ nhất vào khoảng giữa bàn của mình bật sang bàn đối phương. Sau khi bóng được đánh đi, tay phải theo đà vung ra phía trước sang trái. Trong quá trình giao bóng trọng tâm cơ thể chuyển dần từ chân phải sang chân trái.

* Kỹ thuật giao bóng nhanh thuận tay.

- Đặc điểm:
Tốc độ bóng nhanh, đường vòng cung thấp, điểm rơi xa, đường bóng đi có độ xoáy lên hoặc xoáy lên bên phải tương đối mạnh. Đây là một trong những kỹ thuật giao bóng mà vận động viên loại hình tấn công thường dùng. Sau khi chạm bàn, bóng sẽ lao trước đồng thời quẹo sang phải, khi đối phương đánh trả dễ bị hụt bóng hoặc đánh bóng lền cao.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng ở bên phải gần mép bàn, thân người cách mép bàn khoảng 35cm, hai chân đứng tách sang 2 bên hơi rộng hơn vai, chân trái hơi ra trước, chân phải hơi xoay sang phải. Tay trái nâng bóng lên ở bên phải trước bụng, tay phải cầm vợt cũng ở bên phải thân người, tay trái nhẹ nhàng tung bóng lên, tay phải cầm vợt đưa ra phía sau bên phải. Đợi khi bóng rơi xuống, cẳng tay nhanh chóng vung vợt ra trước, làm cho mặt vợt hơi nghiêng ra trước, đánh vào phần trên giữa của bóng đồng thời tạo ma sát của vợt vào phía trên phải của bóng. Sau khi đánh vào bóng theo đà cẳng tay và cổ tay vung ra trước.
Điểm chạm bóng bên bàn mình nên cố gắng ở gần đường mép đầu bàn. Trong quá trình giao bóng trọng tâm cơ thể chuyển dần từ chân trái sang chân phải.

* Kỹ thuật giao bóng nhanh trái tay.

- Đặc điểm:
Tốc độ bóng nhanh, đường vòng cung thấp, điểm rơi xa, lực lao lớn, đường bóng đi có độ xoáy lên hoặc xoáy lên bên phải tương đối mạnh. Đây là một trong những kỹ thuật giao bóng mà vận động viên loại hình tấn công thường dùng.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng ở bên trái gần mép bàn, thân người cách mép bàn khoảng 35cm, hai chân đứng tách sang 2 bên hơi rộng hơn vai, chân phải hơi ra trước, thân người hơi xoay sang trái. Tay trái nhẹ nhàng tung bóng lên, tay phải cầm vợt đưa ra phía sau bên trái. Đợi khi bóng rơi xuống, cẳng tay nhanh chóng vung vợt ra trước bên phải, làm cho mặt vợt hơi nghiêng ra trước, đánh vào phần trên giữa của bóng đồng thời tạo ma sát vào bóng theo hướng lên trên. Sau khi đánh vào bóng theo đà cẳng tay và cổ tay vung ra trước.
Để tăng tốc độ vung vợt, trong giây lát tiếp xúc đánh vào bóng cần có sự phối hợp nhịp nhàng sự xoay chuyển của lườn và thân trên.

* Kỹ thuật giao bóng xoáy xuống nhanh trái tay.

- Đặc điểm:
Tốc độ bóng nhanh, đường vòng cung thấp, điểm rơi xa. Khi đối phương đánh trả không dễ dùng sức mạnh đánh bóng được nên tốc độ đánh trả bóng chậm, đồng thời dễ đánh bóng lên cao. Vì vậy sau khi giao quả này dễ cướp tấn công hoặc giành được thế chủ động.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Giống với kỹ thuật giao bóng nhanh trái tay, sự khác biệt ở đây là vị trí vợt trước khi giao bóng tương đối cao, đợi khi bóng rơi xuống, vợt sẽ vung từ phía trên đằng sau ra phía dưới đằng trước làm cho mặt vợt ngửa sau, đánh vào phần giữa dưới của bóng đồng thời có sự cọ sát của vợt vào bóngtheo hướng xuống dưới đằng trước. Điểm đánh vào bóng nói chung hơi thấp hơn mặt lưới. Điểm chạm bóng bàn mình nên áp sát đường vạch đầu bàn.

* Kỹ thuật giao bóng ngắn trái tay.

- Đặc điểm:
Sức mạnh yếu, đường bóng ngắn, điểm rơi gần lưới, bóng không xoáy hoặc xoáy yếu buộc đối phương phải di chuyển lên sát bàn đỡ bóng, đồng thời đối phương không dễ dùng sức để tấn công. Nếu như đối phương dùng gò bóng để đánh trả dễ đánh thành bóng cao. Kiểu giao này thích hợp nhất là sử dụng phối hợp với giao bóng nhanh làm cho đối phương phải chạy ngược chạy xuôi, lên xuống.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Tư thế chuẩn bị cần giống hết mức với giao bóng nhanh. Nhưng khi đánh vào bóng mặt vợt hơi ngửa ra sau, dùng cẳng tay và cổ tay liệng vợt ra trước đánh nhẹ vào phần dưới giữa của bóng. Độ cao điểm đánh bóng xấp xỉ ngang bằng với độ cao mặt lưới. Điểm chạm bàn bên mình tốt nhất là ở khu vực giữa của bàn.

* Kỹ thuật giao bóng xoáy nghiêng trái lên (xuống) thuận tay.

- Đặc điểm:
Có độ xoay nghiêng trái lên hoặc xoay nghiêng trái xuống tương đối mạnh. Trong quá trình bay của bóng có hướng quẹo phải… Phương pháp tay khi giao bóng cần cố gắng thực hiện giống với giao bóng giữa xoay nghiêng lên và xoay nghiêng xuống làm cho đối phương khó nhận biết được hướng xoáy của bóng dẫn tới đánh bóng chúc lưới hoặc bóng bổng thậm chí có thể làm cho bóng bắn mạnh sang bên trái ra ngoài bàn.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng áp sát gần bàn phía bên phải, thân người cách bàn khoảng 35cm, chân trái hơi ra trước, thân trên hơi xoay sang phải. Tay trái giữ bóng ở bên phải trước bụng áp sát đầu bàn bóng, tay phải cầm vợt ở bên phải thân người. Cùng lúc với tay trái tung bóng thì tay phải đưa vợt lên phía trên bên phải, đợi khi bóng rơi xuống độ cao ngang mặt lưới thì tay cầm vợt vung nhanh xuống phía dưới sang trái đánh vào bóng. Nếu giao bóng xoáy nghiêng xoáy lên, trong giây lát vợt tiếp xúc bóng, cổ tay xoay nhanh lên trân bên trái làm cho vợt đánh vào phần giữa bóng và ma sát vào bóng theo hướng lên trên sang trái. Sau khi đánh bóng tay vung lên theo đà lên phía trên bên trái. Nếu muốn giao bóng xoáy nghiêng xoáy xuống sang trái, trong giây lát vợt tiếp xúc bóng cổ tay xoay nhanh sang trái và xuống dưới, làm cho vợt đánh vào phần giữa bóng và ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới bên trái. Sau khi bóng rời khỏi vợt, vợt cần vung lên trên và sang trái để động tác giống với giao bóng xoáy nghiêng xoáy xuống.

* Kỹ thuật giao bóng xoáy nghiêng xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay.

- Đặc điểm:
Có độ xoáy nghiêng xoáy lên bên phải hoặc xoáy nghiêng xoáy xuống bên phải tương đối mạnh. Trong quá trình bay trong khồng trung bóng có hướng quẹo sang trái. Khi giao bóng thủ pháp thực hiện cần giống nhau để đối phương khó nhận biết được phương hướng xoáy của bóng làm cho khi đánh trả dễ đánh bóng cao hoặc chúc lưới thậm chí có thể làm cho bóng bắn mạnh lệch sang phía bên phải (có thể ra ngoài).

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng ở phía bên trái gần bàn, thân người cách bàn khoảng 35cm, chân phải lệch ra trước, thân người hơi quay sang trái, hóp bụng. Tay trái giữ bóng ở phía trước bên trái bụng áp vào gần mép cuối bàn. Tay phải cầm vợt ở phía trái cơ thể. Khi tay trái tung bóng, tay phải đưa vợt lên phía trên bên trái làm cho chuôi vợt hướng xuống phía dưới bên phải. Đợi khi bóng rơi xuống đến độ cao ngang mặt lưới thì cổ tay và cẳng tay vung xuống dưới sang phải đánh bóng. Nếu muốn giao bóng xoáy nghiêng xoáy lên bên phải thì trong giây lát vợt tiếp xúc bóng cổ tay xoay lên trên bên phải, làm cho vợt đánh vào phần giữa của bóng đồng thời tạo ma sát vào bóng theo hướng lên trên và sang phải. Sau khi đánh vào bóng vung vợt theo đà lên phía trên bên phải. Nếu muốn giao bóng xoáy nghiêng xuống dưới bên phải thì trong giây lát vợt tiếp xúc bóng cổ tay xoay xuống dưới bên phải làm cho vợt đánh vào phần giữa của bóng, đồng thời tạo ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới và sang phải. Sau khi bóng rời khỏi vợt, vợt cần lập tức vung lên phía trên bên phải để tạo ra động tác giống như khi giao bóng xoáy nghiêng xoáy lên bên phải.

* Kỹ thuật giao bóng xoáy xuống “ xoáy và không xoáy” thuận tay.

- Đặc điểm:
Đây là một kiểu kỹ thuật giao bóng xoáy xuốgn có thêm xoáy và không xoáy. Hai loại xoáy và không xoáy có tốc độ xoáy khác nhau rất lớn. Đối phương rất khó nhận biết được tốc độ xoáy của bóng, khi đánh trả dễ bị bóng cao hoặc đánh bóng ra ngoài, đánh bóng chúc lưới.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng ở khoảng giữa hoặc hơi lệch trái cách bàn khoảng 40cm, người hơi quay ra sau. Chân trái đứng hơi ra trước, tay trái giữ bóng ở phía trước bụng hơi lệch phải đồng thời áp gần mép ngang cuối bàn. Tay phải cầm vợt bên phải thân. Tay trái tung bóng lên nhẹ nhàng đồng thời tay phải đưa vợt ra phía sauvà lên trên, mặt vợt hơi ngửa sau. Khi bóng rơi xuống đến độ cao ngang mặt lưới thì cẳng tay nhanh chóng vung vợt ra trước, xuống dưới đánh bóng. Nếu giao bóng có thêm độ xoáy của bóng thì trong giây lát vợt tiếp xúc bóng, cẳng tay xoay ra ngoài kéo theo cổ tay dùng lực miết xuống phía dưới má sát vào phần dưới giữa bóng. Sau khi đánh vào bóng, vung vợt theo đà xuống phía dưới trước bên trái. Nếu không muốn thêm độ xoáy của bóng thì trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng, không cần dùng sức quay cổ tay, mặt vợt sẽ trực tiếp đánh ra trước vào phần giữa của bóng để giảm bớt sức mạnh ma sát xuống dưới vào bóng. Đợi sau khi bóng rời khỏi vợt, cẳng tay nhanh chóng xoay ngoài, kéo theo xoay cổ tay đồng thời vung nhanh vợt xuống phía dưới trước bên phải tạo cảm nhận sai cho đối phương.
Kỹ thuật giao bóng xoáy xuống “xoáy và không xoáy” thuận tay cũng có thể được vận dụng trong giao bóng trái tay (đặc biệt là vợt ngang). Chỉ cần VĐV tập luyện được thành thạo được kỹ thuật giao bóng xoáy xuống “xoáy và không xoáy” thuận tay thì sẽ nắm bắt rất nhanh kỹ thuật giao bóng xoáy xuống “xoáy và không xoáy” trái tay.

* Kỹ thuật giao bóng thuận tay nghiêng người.

- Đặc điểm:
Vị trí đứng giao bóng lệch hẳn ở góc trái (góc ngoài bên trái của bàn bóng), rất có lợi cho cướp tấn công thuận tay sau khi giao bóng.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Các cách giao bóng thuận tay đã trình bày ở các phần trước đều có thể vận dụng trong cách giao bóng thuận tay nghiêng người.
Điểm khác nhau ở đây là do vị trí đứng lệch hẳn sang trái nên chân trái đứng hẳn ra trước, thân trên quay lệch sang bên phải và trục vai gần như vuông góc với bàn. Động tác tay đánh bóng cơ bản giống với các loại giao bóng thuận tay.
Muốn nắm bắt được kỹ thuật này chỉ cần nắm vững các kỹ thuật giao bóng thuận tay đã trình bày ở trên.

Kỹ thuật giao bóng tung bóng cao.

- Đặc điểm:
Khi tung bóng cao, độ cao bóng đạt tư 2-3m hoặc cao hơn sẽ tạo ra tốc độ bóng rơi xuống nhanh, lực tổng hợp lớn (tăng lực hơn lực tác dụng giữa vợt với bóng khi tung bóng thấp). Khi thức hiện kỹ thuật giao bóng nhanh, tốc độ xoáy mạnh lại thêm vào thời gian bóng rơi xuống dài, nhịp độ đánh bóng khác với bình thường, dễ làm phân tán độ chú ý của đối phương nên độ khó khi đánh trả tương đối lớn.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Phần lớn đứng ở vị trí giao bóng nghiêng người ở ngoài góc trái bàn hoặc cũng có thể đứng ở nửa phần bàn bên trái, chân trái hới ra trước, thân trên xoay sang phải một góc khoảng 90 độ. Tay trái nâng bóng hơi cao hơn mặt bàn, dùng sức của cẳng tay là chính để tung bóng lên độ cao khoảng 2-3m hoặc cao hơn, cần cố gắng hết sức khi tung bóng sao cho đường bóng khi tung lên không lệch so với trục thẳng đứng. Các động tác khác khi giao bóng cũng giống như các động tác cơ bản của giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên trái (thuận tay).
Có điều khi bóng được tung lên cao nên thời gian bóng rơi xuống dài, do đó tay cầm vợt có thể kéo dài hơn cự ly đưa ra sau và vung vợt đánh bóng.

Kỹ thuật giao bóng kiểu ngồi xổm.

- Đặc điểm:
Do tư thế giao bóng ngồi xổm, vị trí đánh bóng ở từ phần vai trở lên nên gọi là giao bóng trên tay. Do vị trí cơ thể khi đánh vào bóng không giống với giao bóng dưới tay nói chung nên đặc điểm bật lên ở mặt bàn và lực bật trở lại trên mặt vợt đối phương của bóng có hướng khác với giao bóng dưới tay, dễ làm cho đối phương đánh bóng hỏng ho*** bóng cao.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng ở khu vực giữa hoặc lệch trái gần bàn, chân trái hơi đứng ra trước hoặc đứng ngang bằng chân (so với đường mép đầu bàn bóng). Thân trên hơi xoay sang phải, tay trái giữ bóng đặt ở phía trước bên phải thân người. Tay phải cầm vợt để ở bên cạnh phải của thân, tư thế cơ bản sau khi tung bóng có hai kiểu:

+ Kiểu thứ nhất: Lúc đầu tung bóng lên ở tư thế đứng thẳng, sau đó ngồi xổm thấp xuống để đánh bóng.
+ Kiểu thứ hai: Bắt đầu bằng tư thế ngồi xổm cao, sau đó mới tung bóng lên và đánh bóng.

Khi giao bóng xoáy nghiêng phải xoáy lên thuận tay kiểu ngồi xổm thì sau khi tung bóng, tay phải giơ lên trên cao hơn vai làm cho mặt vợt hơi lệch sang trái, đợi khi bóng rơi xuống đến độ cao ngang bằng hoặc hơi cao hơn mặt lưới khoảng 15-20cm thì tay phải vung vợt từ bên trái lên trên ra phía trước bên phải đánh vào phần giữa bóng, đồng thời khéo léo dùng sức ma sát vào bóng theo hướng lên trên bên phải. Điểm chạm bàn bên mình nên ở giữa bàn. Sau khi đánh bóng cánh tay vung theo đà ra trước sang phải đồng thời nhanh chóng đứng lên về tư thế chuẩn bị đón bóng đối phương trả giao bóng.
Động tác giao bóng xoáy nghiêng xoáy xuống bên trái thuận tay trên cơ bản cũng giống với giao bóng xoáy nghiêng xoáy lên bên phải thuận tay. Chỗ khác biệt là khi bóng rơi từ trên cao xuống ở độ cao cao hơn mặt lưới thì đánh vào phần giữa dưới của bóng, đồng thời ma sát vào bóng theo hướng phía dưới bên phải.

Kiểu ngồi xổm cũng có thể giao bóng trái tay nhưng trong thi đấu chính thức không nên sử dụng nhiều. Nếu ai có hứng thú với loại giao bóng trái tay này có thể trên cơ sở tập luyện tốt giao bóng thuận tay sẽ có thể tập luyện kiểu giao bóng trái tay.

Video các kiểu giao bóng
http://www.youtube.com/w...v=wMRg4...eature=related

Nghệ thuật giao bóng của MALIN:
http://www.youtube.com/w...v=v8adv...eature=related

Video quả giao bóng của werner schlager:
http://www.youtube.com/w...v=PD02s...eature=related
Kỹ thuật đỡ giao bóng.

Đỡ giao bóng là một trong 3 kỹ thuật quan trọng hàng đầu đối với mỗi vận động viên môn bóng bàn. Do kỹ thuật giao bóng hiện đại ngày nay phát triển nhanh chóng, ngày càng nhiều chủng loại đã làm tăng độ khó của kỹ thuật đỡ giao bóng lên rất nhiều.
Trong mỗi hiệp thi đấu bóng bàn, đõ giao bóng cũng giống với giao bóng. Nếu đỡ giao bóng không tốt thì không những có thể mất điểm trực tiếp hoặc tạo ra cơ hội tấn công cho đối phương mà còn khó có thể phát huy được kỹ chiến thuật của bản thân, làm cho bản thân dễ xuất hiện tâm lý căng thẳng và sợ sệt, từ đó thất bại là lẽ đương nhiên. Ngược lại, nếu như nắm vững được kỹ thuật đỡ giao bóng thì có thể biến đổi từ bị động sang chủ động tạo đà cho thi đấu tốt trong mỗi ván đấu.

Chuẩn bị đỡ giao bóng.

Muốn đỡ giao bóng tốt, trước hết cần phải phải lựa chọn tốt được vị trí đứng. Nếu như đối phương đứng giao bóng ở góc phải của bàn bóng thì có thể giao bóng đến vị trí trái tay hoặc cũng có thể đến bên phải của bàn mình, thì vị trí đứng đỡ giao bóng tốt nhất nên ở khu vực giữa hoặc lệch sang bên phải một chút.
Nếu như đối phương đứng giao bóng ở vị trí góc trái của bàn bóng thì có thể giao bóng đến vị trí tay phải hoặc cũng có thể đến bên trái của bàn mình, thì vị trí đứng đỡ giao bóng nên ở khu vực giữa bàn hoặc lệch sang bên trái một chút.
Nếu đối phương giao bóng ở khoảng giữa bàn thì vị trí đứng của đõ giao bóng cũng không nên quá lệch sang một bên.
Ngoài ra còn cần dựa vào đặc điểm cách đánh, sở trường kỹ thuật và thói quen về vị trí đứng của mình để sử dụng vị trí đứng xa, gần hoặc trung bình cho phù hợp trong khi đối phó với cách giao bóng dài hoặc ngắn.

Phán đoán bóng đến.

Muốn đỡ giao bóng tốt cần phải phán đoán tương đối chính xác độ xoáy, tốc độ, sức mạnh, điểm rơi, độ cao của bóng đến mới có thể sử dụng phương pháp đánh trả cho chính xác, phù hợp với đặc điểm tính năng của bóng đến.

- Dựa vào phương hướng vung vợt và góc độ mặt vợt của đối phương để phán đoán đường bay của bóng đến. Nếu mặt vợt của đối phương nghiêng, đồng thời vung vợt nghiêng ra trước thì bóng phát ra nhất định là bóng đường chéo, ngược lại nếu mặt vợt của đối phương hướng ra trước theo hướng thẳng thì bóng phát ra nhất định là bóng đường thẳng.

- Từ phương hướng vung vợt và ma sát vào bóng trong giây lát đối phương đánh vào bóng để phán đoán phương hướng xoáy của bóng đánh sang. Ví dụ, nếu vung vợt và ma sát bóng từ trên xuống dưới là xoáy lên, vung vợt và ma sát với bóng từ trái sang phải là xoáy nghiêng bên phải…v.v. Nhưng cũng cần chú ý là không nên bị mê hoặc bởi động tác giả của đối phương trước và sau khi đánh vào bóng.

- Phán đoán cường độ, tốc độ, đọ xa gần của điểm rơi từ mức độ lớn nhỏ của tốc độ vung vợt trong giây lát đánh vào bóng và độ “dày”, “mỏng” khi cắt bóng của đối phương. Nói chung tốc độ vung vợt nhanh lại cắt bóng “mỏng” đều là bóng có thêm độ xoáy.

Có những vận động viên giỏi về khả năng giao bóng, khi giao bóng nhanh gấp lúc đầu tốc độ vung vợt cố ý làm chậm nhưng khi đến thời điểm vợt tiếp xúc bóng, cổ tay đột ngột phát lực lắc mạnh làm cho tốc độ bóng đi nhanh, bên đõ giao bóng có thể bị đối phương lừa bởi động tác chậm trước khi vợt tiếp xúc bóng nên trở tay không kịp.

- Phán đoán điểm rơi của bóng đánh sang từ vị trí điểm rơi bóng bên bàn đối phương và độ vòng cung của bóng khi đối phương giao bóng. Nếu điểm rơi lần thứ nhất khi giao bóng gần lưới hoặc đường vòng cung của bóng đánh sang có điểm cao nhất định (đỉnh cao của vòng cung) ở trên khoảng không của bàn đối phương hoặc gần lưới, thì điểm rơi của bóng đánh sang tất nhiên sẽ gần lưới. Ngược lại, nếu như điểm rơi lần thứ nhất ở gần đầu bàn đối phương đồng thời điểm cao của đường vòng cung lại ở trên khoảng không cuả mặt lưới thì điểm rơi của bóng sẽ xa.

- Phán đoán cường độ xoáy của bóng từ tốc độ vung vợt và âm thanh phát ra khi vợt đánh vào bóng của đối phương. Ví dụ, tốc độ vung vợt trong thời điểm đánh vào bóng nhanh, nhưng âm thanh phát ra nhẹ thì bóng đánh sang sẽ rất xoáy. Ngược lại nếu âm thanh phát ra khi đánh vào bóng to, chắc thì độ xoáy của bóng đánh sang sẽ không xoáy hoặc xoáy yếu.

Ngoài ra còn có một số phương pháp khác bổ trợ để phán đoán tính năng, đặc điểm cuả bóng khi đánh sang như quan sát đường vòng cung bay và hình dạng của nó để phán đoán phương hướng và cường độ xoáy của bóng đánh sang, bản năng, kinh nghiệm thi đấu…Vấn đề này cần dựa vào sự nhận biết và lý giải được tính chất của các loại bóng xoáy, hình dạng đường bay vòng cung của vận động viên. Người tập cần phải thông qua quá trình tập luyện lâu dài kết hợp kiểm nghiệm trong thực tế để nâng cao trình độ cho mình.

Phương pháp đỡ giao bóng.

Phương pháp cơ bản của đỡ giao bóng gồm có: Giật bóng, công bóng, tạt bóng, vuốt bóng, gò bóng, cắt bóng, đẩy bóng, chặn bóng, đập nhỏ, bỏ nhỏ.

* Đỡ giao bóng nhanh thuận tay và trái tay.

Vì tốc độ bóng đánh sang nhanh, đường vòng cung thấp, điểm rơi xa, xung lực (lực lao) lớn lại có thêm độ xoáy lên nên bóng đi nhanh, góc độ lớn ở bên trái thường không kịp né thân đánh trả. Vì vậy nên thường dùng đẩy chặn trái tay hoặc đánh trả giật nhanh hoặc công nhanh thuận tay. Khi dùng cắt bóng đánh trả nên lùi ra sau một chút, đợi cho tốc độ bóng đánh sang chậm lại một chút sẽ đánh trả sẽ tương đối chắc chắn hơn.

* Đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh.

Do bóng đánh sang có tốc độ nhanh, điểm rơi xa lại xoáy xuống, khi đánh trả rất dễ chúc lưới, vì vậy khi đẩy hoặc công bóng đánh trả nên làm cho mặt vợt hơi ngửa ra sau, đồng thời tăng thêm lực lên trên thích đáng. Khi đánh trả bằng gò bóng, cắt bóng nếu tốc độ bóng đánh sang nhanh nhưng cường độ xoáy xuống không lớn thì góc độ mặt vợt không nên quá ngửa sau và điểm tiếp xúc với bóng khi đánh trả nên vào phần giữa bóng đồng thời tăng thêm sức ma sát bóng xuống dưới.

* Đỡ giao bóng xoáy xuống “xoáy và không xoáy”

Trước hết cần phán đoán chuẩn xác độ xoáy của bóng đánh sang.

- Đối với bóng xoáy xuống có thêm độ xoáy thì có thể dùng gò bóng để đỡ trả bóng, đồng thời mặt vợt phải ngửa ra sau và dùng sức ra trước nhiều hơn một chút để “xúc” bóng lên. Nếu dùng giật hoặc líp bóng để đánh trả thì cần tăng sức mạnh kéo nâng lên trên.

- Đối với bóng xoáy xuống “không xoáy” có thể dùng đẩy chặn hoặc công bóng để đánh trả. Nhưng do phần lớn bóng loại này thường có kèm theo xoáy xuống nhẹ, vì vậy khi đánh trả thì góc độ mặt vợt có thể hơi ngửa ra sau (hoặc không nên nghiêng ra trước nhiều) đồng thời tăng thêm lực hướng lên trên thích đáng.

* Đỡ giao bóng ngắn.

Do loại giao bóng này bóng sang bàn mình gần lưới, đồng thời thường được dùng kết hợp với giao bóng nhanh, vì vậy luôn phải chú ý đến điểm rơi của bóng đến. Khi phát hiện bóng đến là bóng ngắn cần phải nhanh chóng di chuyển lên phía trước đến được vị trí đánh bóng thích hợp, sau đó căn cứ vào phương hướng và mức độ xoáy của bóng đến và sở trường kỹ thuật của bản thân để sử dụng gò, đẩy, công, líp bóng cho phù hợp.
Vì phần lớn bóng loại này đều ở trong bàn nên khi đánh trar thì vợt thường bị trở ngại của mặt bàn, làm cho biên độ động tác không thể lớn nên cần phải vận dụng đầy đủ sức mạnh của cẳng tay và cổ tay đồng thời cần phải dựa vào tính năng xoáy của bóng đến để điều chỉnh góc độ mặt vợt và phương hướng dùng sức cho phù hợp.
Sau khi đánh bóng cần nhanh chóng trở về vị trí đứng bình thường chuẩn bị đón đánh bóng lần sau.

* Đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay.

Do loại giao bóng này thường có thủ pháp tay giống nhau nhưng độ xoáy lại có sự khác biêth giữa xoáy nghiêng lên và xoáy nghiêng xuống. Do vậy trước khi đánh trả cần phải đặc biệt chú ý đến phương hướng xoáy của bóng đến.
Đỡ giao bóng xoáy nghiêng lên thường sử dụng đẩy bóng, công bóng để đánh trả. Khi đỡ bóng mặt vợt cần hơi nghiêng trước, đồng thời hơi nghiêng lệch sang trái một cách thỏa đáng, cần tăng thêm lực hướng xuống phía dưới và phía trước để phòng ngừa khi vợt tiếp xúc với bóng sẽ bật ngược sang phía bên phải. Nếu dùng gò bóng hoặc cắt bóng để đỡ bóng thì mặt vợt không nên ngửa ra sau quá nhiều, đồng thời hơi nghiêng lệch sang trái thỏa đáng, ngoài ra còn phải tăng lớn lực ma sát vào bóng theo hướng xuống phía dưới. Khi dùng líp bóng để đánh trả cần tăng lớn góc độ nghiêng trước của mặt vợt, đồng thời giảm tối đa sức mạnh nâng kéo lên trên, tăng thêm lực kéo ra trước.

Đỡ bóng xoáy nghiêng xuống dưới bên trái nên dùng gò, cắt để đánh trả. Khi đỡ bóng cần hơi ngửa ra sau, đồng thời hơi nghiêng lệch sang trái, tăng thêm lực hướng ra trước, ngăn ngừa bóng đến bật trở lại ra phía dưới bên trái. Nếu dùng đẩy bóng, công bóng để đỡ thì mặt vợt cần hơi ngửa ra sau, đồng thời hơi nghiêng lệch về bên trái, tăng tối đa sức mạnh ma sát bóng lên trên. Khi dùng líp bóng để đỡ trả thì mặt vợt không nên quá nghiêng về trước, đồng thời tăng thêm sức mạnh nâng kéo lên trên.

* Đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay.

Phương pháp đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay về cơ bản giống với đỡ giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay, chỉ khác là khi đánh vào bóng vợt cần phải nghiêng lệch sang bên phải thỏa đáng để triệt tiêu sức mạnh bắn sang bên trái của bóng đến.

Trên đây là các phương pháp đỡ các loại giao bóng nói chung. Người tập khi đã thành thạo được các phương pháp nói trên sẽ làm cho kỹ thuật cơ bản của mình được nâng cao. Dựa vào sở trường kỹ thuật của mình và đòi hởi kỹ - chiến thuật trong thi đấu có thể vận dụng các phương pháp khác nhau để chủ động đánh trả các loại giao bóng của đối phương.
Đẩy, chặn bóng.

Đẩy chặn bóng là tên gọi chung của đẩy bóng và chặn bóng. Đây là một trong những kỹ thuật chủ yếu của loại hình đẩy trái công phải và cũng là kỹ thuật không thể thiếu của cách đánh các loại hình khác.
Vị trí khi đẩy, chặn bóng là đứng gần bàn, động tác nhỏ, tốc độ nhanh, điểm rơi biến hóa liên tục, cũng có một số biến đổi xoáy. Khi phối hợp sử dụng các loại kỹ thuật đẩy chặn có thể lợi dụng biến đổi tốc độ, điểm rơi, độ xoáy giành chủ động tạo ra các cơ hội tấn công. Khi ở tư thế bị động hợc giằng co, có thể tạo ra tác dụng phòng thủ tích cực, đồng thời từng bước chuyển từ bị động và giằng co thành thế chủ động.
Đẩy, chặn bóng có thể chia thanh: chặn ngang đẩy nhanh tăng lực, chặn giảm lực đẩy xoáy xuống, đẩy xoáy nghiêng…

Chặn bóng (chặn ngang)

- Đặc điểm:
Chặn bóng là dùng sức nhỏ, tốc độ chậm, điểm rơi vừa phải, không xoáy hoặc xoáy nhẹ. Động tác chặn bóng đơn giản, dễ nắm vững được kỹ thuật, là kỹ thuật nhập môn của vận động viên mới tập bóng bàn. Thông qua tập luyện có thể làm quen với tính năng bóng, nắm bắt động tác, đặt nền móng kỹ thuật cho việc học các kỹ thuật đẩy chặn khác.
Chặn bóng được chia làm hai loại: Chặn bóng trái tay và chặn bóng thuận tay.

* Thực hiện kỹ thuật động tác chặn bóng trái tay:
Đứng ở khoảng giữa hoặc lệch trái bàn bóng, thân người cách bàn khoảng 40-50cm. Hai chân mở sang 2 bên rộng hơn vai, chân phải hơi ra trước hoặc hai chân đứng ngang bằng, hai đầu gối hơi khụy, hóp bụng và ngực, thân trên hơi quay sang trái, tay phải co tự nhiên cầm vợt ở phía trước thân người hoặc hơi lệch trái, đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt gần như vuông góc với mặt đất. Khi bóng đánh sang bật lên khỏi mặt bàn, cẳng tay nhanh chóng đưa vợt ra trước đón bóng, ở thời điểm bóng đi lên, dùng mặt vợt vuông góc với mặt bàn đẩy vào phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng chỉ dùng sức nhẹ nhàng của cẳng tay và cổ tay. Chủ yếu dựa vào sức bật trở lại của bóng (phản lực) để đánh trả. Sau khi chặn bóng, bàn tay và cánh tay vung ra trước theo đà đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị trước khi đánh bóng.
Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể dồn lên hai chân.

* Thực hiện kỹ thuật động tác chặn bóng trái tay:
Đứng ở khoảng giữa hoặc lệch trái bàn bóng, thân người cách bàn khoảng 40-50cm. Hai chân mở sang 2 bên rộng hơn vai, chân trái hơi ra trước hoặc hai chân đứng ngang bằng, hai đầu gối hơi khụy, hóp bụng và ngực, thân trên hơi quay sang phải, tay phải co tự nhiên cầm vợt ở phía bên phải thân người, đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt gần như vuông góc với mặt đất.
Khi bóng đến bật lên khỏi mặt bàn, cẳng tay nhanh chóng đưa vợt ra trước bóng. Ở thời điểm bóng bật lên, dùng mặt vợt vuông góc với mặt bàn đẩy vào phần giữa của bóng, chỉ dụng sức nhẹ nhang của cẳng tay và cổ tay, chủ yếu dựa vào sức bật trở lại của bóng để chặn bóng trả lại đối phương. Sau khi chặn bóng, tay vung vợt ra trước theo đà đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị trước khi đánh bóng.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác đánh bóng, trọng tâm cơ thể dồn lên hai chân.

Đẩy nhanh trái tay.

Đặc điểm:
Động tác nhỏ, tốc độ nhanh, điểm rơi biến hóa có kèm theo xoáy lên nhẹ hoặc không xoáy. Đây là kỹ thuật vừa có thể phòng thủ tích cực lại vừa có thể hỗ trợ tấn công và là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất.

* Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở khoảng giữa hoặc lệch trái bàn bóng, thân người cách bàn khoảng 40-50cm. Hai chân đứng song song, chân phải hơi ra trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân trên hơi xoay ra trước hoặc sang trái. Cánh tay phải và khủy tay áp sát thân bên phải, co tự nhiên, đưa vợt đến phía trước thân hơi lệch trái, đồng thời cẳng tay xoay ngoài làm cho mặt vợt hơi nghiêng ra trước. Khi bóng đối phương đánh đến ở vào thời điểm đang bật lên thì dùng mặt vợt hơi nghiêng trước đẩy vào phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng, cẳng tay và cổ tay hơi dùng sức ra trước hoặc ra trước kèm theo hướng lên trên, mượn lực để đánh trả bóng. Sau khi đánh vào bóng tay và cẳng tay vung ra trước theo đà và nhanh chóng trở về tư thế ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác đánh bóng, trọng tâm cơ thể dồn lên hai chân.

Đẩy tăng lực:

Đặc điểm:
Tốc độ nhanh, sức mạnh lớn, điểm rơi biến hóa, có kèm theo xoáy lên nhẹ hoặc không xoáy.
Có thể hạn chế sức tấn công của đối phương, buộc đối phương lùi xa bàn, tạo cơ hội tấn công.
Kỹ thuật này thường được sử dụng kết hợp với chặn bóng giảm lực để có thể khống chế và điều động được đối phương, giành thế chủ động. Đây là kỹ thuật đẩy chặn có uy lực lớn nhất.

* Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở khoảng giữa hoặc lệch trái bàn bóng, thân người cách bàn khoảng 50cm. Hai chân đứng song song, chân phải hơi ra trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân trên hơi xoay ra trước hoặc sang trái. Cánh tay phải và khủy tay áp sát thân bên phải, co tự nhiên, đưa vợt đến phía trước thân hoặc hơi lệch trái, Vợt cao bằng mặt lưới hoặc hơi cao hơn, mặt vợt hơi nghiêng trước. Khi bóng đối phương đánh đến ở vào thời điểm đang vượt qua lưới thì cánh tay, cẳng tay và cổ tay vung vợt ra trước đón bóng. Đồng thời lưng lườn, khớp hông xoay sang trái. Vào cuối thời điểm bóng đi lên hoặc bóng cao nhất của bóng đến, dùng mặt vợt hơi nghiêng trước đẩy vào phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng, cánh tay, cẳng tay và cổ tay dùng sức phát lực ra trước và hướng xuống dưới đẩy ép bóng phối hợp với dùng sức nhịp nhàng của toàn thân. Sau khi đánh vào bóng, cánh tay và bàn tay vung ra trước xuống dước theo đà và nhanh chóng trở về tư thế ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác trọng tâm cơ thể chuyển dịch từ chân trái sang chân phải.

Chặn bóng giảm lực.

Đặc điểm:
Động tác nhỏ, lực nhẹ có thể giảm yếu lực bật trở lại của bóng đến nên điểm rơi gần, đường vòng cung thấp, không xoáy, lực tiến ra phía trước yếu.
Phần lớn được sử dụng trong tình huống bóng đánh sang của đối phương có sức mạnh lớn hoặc độ xoáy lên cao (đặc biệt vị trí của đối phương tương đối xa bàn) sẽ có thể điều chuyển được đối phương lên trước để đánh bóng. Nếu như sau khi chặn bóng giảm lực lại kết hợp với công bóng hoặc đẩy tăng lực thì hiệu quả càng cao hơn.

* Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở khoảng giữa hoặc lệch trái bàn bóng, thân người cách bàn khoảng 50cm. Hai chân đứng song song, chân phải hơi ra trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân trên hơi xoay ra trước hoặc sang trái. Cánh tay phải và khủy tay áp sát thân bên phải, co tự nhiên, đưa vợt đến phía trước thân hoặc hơi lệch trái, cẳng tay xoay ngoài làm cho mặt vợt hơi nghiêng trước. Sau khi bóng đối phương đánh đến bật lên khỏi mặt bàn, cẳng tay và cổ tay vung vợt ra trước đón bóng. Khi bóng ở vào thời điểm đi lên thì dùng mặt vợt nghiêng trước chặn bóng giảm lực vào phần giữa bóng. Trong giây lát đánh vào bóng, cảng tay và cổ tay nhẹ nhàng lùi sau để giảm nhẹ lực bật trở lại của bóng đến làm cho bóng bay nhẹ nhàng trở lại bàn đối phương.
Sau khi đánh bóng nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể dồn đều lên hai chân.

Đẩy bóng xoáy xuống.

Đặc điểm:
Lực mạnh, đường vòng cung thấp, điểm rơi xa, có xoáy xuông gấp (tốc độ bay xoáy xuống tương đối nhanh), bóng đi chìm, đối phương đánh trả không dễ mượng lực nên dễ chuác lưới, do đó có thể hạn chế tấn công của đối phương, tạo cơ hội tấn công. Đây là loại kỹ thuật đẩy bóng có sức uy hiếp lớn.

* Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở khoảng giữa hoặc lệch trái bàn bóng, thân người cách bàn khoảng 40cm. Hai chân đứng sang ngang hoặc chân trái hơi ra trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân trên hơi xoay ra trước hoặc sang trái. Cánh tay và khủy tay phải áp sát thân phải, cẳng tay hơi xoay trong, nâng lên và đưa vợt ra trước thân hoặc lệch trái, cao hơn hoặc bằng mặt lưới, mặt vợt hơi ngửa ra sau.
Sau khi bóng đối phương đánh sang và bật khỏi mặt bàn thì cẳng tay và cổ tay vung vợt ra trước, xuống dưới đón bóng. Ở thời điểm khi bóng bật lên gần đến điểm cao nhất thì dùng vợt đẩy vào phần giữa bóng. Trong giây lát đánh vào bóng, cẳng tay, cánh tay và cổ tay dùng sức làm cho vợt ma sát vào bóng theo hướng ra trước xuống dưới. Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà ra trước và xuống dưới, đồng thời tư thế nhanh chóng về vị trí ban đầu.
Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể rơi vào cả hai chân.

Đẩy ép.

Đặc điểm:
Tốc độ bóng nhanh, đường vòng cung thấp, góc độ khi đẩy có đường chéo lớn, kèm theo xoáy nghiêng xuống bên trái. Tạo độ khó cho đối phương khi đánh trả và đánh trả dễ bay ra ngoài phía bên trái.
Do vị trí của vợt đánh vào bóng ở khu vực hơi xoáy của bóng đánh sang, cho nên đây là kỹ thuật tương đối có hiệu quả để đối phó với líp bóng.

* Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở khoảng giữa hoặc lệch trái bàn bóng, thân người cách bàn khoảng 40cm. Hai chân đứng sang ngang hoặc chân trái hơi ra trước, hai gối hơi khụy, hóp bụng và ngực. Thân người xoay ra trước, cánh tay và khủy tay phải áp sát bên phải của thân người, cánh tay co tự nhiên, cẳng tay nâng lên và xoay ngoài, đưa vợt đến trước thân làm cho mặt vợt hơi nghiêng trước. Sau khi bóng đối phương đánh sang bật lên khỏi mặt bàn, cẳng tay và cổ tay vung vợt xuống phía dưới ra trước bên trái đón bóng. Ở thời điểm bóng bắt đầu bật lên dùng mặt vợt hơi nghiêng trước đẩy vào phần giữa bóng, trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng cẳng tay và cổ tay phát lực ra trước và xuống dưới bên trái. Sau khi đánh bóng, lực vung theo đà ra trước và xuống dưới bên trái, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu....
Trong quá trình thực hiện động tác trọng tâm cơ thể rơi vào cả hai chân.
Công bóng (bóng tấn công)

Công bóng là một trong những kỹ thuật chủ yếu của loại hình đánh đẩy trái công phải và tấn công hai bên. Đây cũng là một kỹ thuật không thể thiếu của các loại hình cách đánh khác.
Công bóng có sức mạnh lớn, tốc độ nhanh có sự biến hóa điểm rơi phong phú, là biện pháp giành điểm chủ yếu của vận động viên bóng bòn các loại hình kỹ thuật.
Kỹ thuật công bóng có rất nhiều chủng loại.
Dựa vào vị trí đứng có thể phân thành: công bóng thuận tay, né người công bóng và công bóng trái tay.

Dựa vào độ gần xa của vị trí đứng có thể phân thành: công bóng gần bàn, công bóng độ xa trung bình và công bóng xa bàn.

Dựa vào độ khác nhau về tính chất, điểm rơi của bóng đến có thể phân thành: giật công và líp công, công bóng trong bàn và đập bóng cao.

Dựa vào sức mạnh đánh bóng có thể phân thành: công bóng phát lực và công bóng mượn lực…vv.

Công bóng thuận tay.

Công bóng thuận tay có tốc độ nhanh, sức mạnh lớn, đường bóng rộng, phạm vi quán xuyến lớn. Là kỹ thuật chủ yếu để đè bẹp đối thủ giành thắng lưọi. Vận động viên bóng bàn cần nắm vững các loại hình kỹ thuật tấn công khác nhau mới có thể thi đấu tốt môn bóng bàn.

* Tấn công nhanh thuận tay.

- Đặc điểm:
Vị trí đứng gàn, động tác nhỏ, tốc độ nhanh, đường bóng linh hoạt có kèm theo xoáy lên. Có thể mượn lực bật trở lại của bóng đến để nâng cao tốc độ bóng, tạo ra cơ hội đập vụt.
Trong thi đấu có thể lấy công thay thế phòng thủ, đối phó với tấn công của đối phương. Đây là kỹ thuật được dùng nhiều nhất trong loại hình cách đánh tấn công nhanh gần bàn.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở khu vực giữa hoặc hơi lệch sang bên trái bàn, thân người cách bàn khoảng 50cm, chân trái hơi ra trước. Trọng tâm cơ thể đặt trên chân phải, hai gối hơi khụy xuống, hóp bụng và ngực. Thân người hơi xoay sang phải, tay phải co tự nhiên, cẳng tay hơi ra sau và đưa vợt đến bên phải thân người, hơi lệch phải, đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt hơi nghiêng trước. Sau khi bóng đối phương đánh sang bật lên khỏi mặt bàn, đầu tiên là lực của cánh tay, cẳng tay và cổ tay chủ động vung vợt ra phía trước sang phải (nếu độ xoáy lên của bóng đến lớn) hoặc ra trước lên trên sang trái (nếu bóng đối phương đánh sang không xoáy hoặc cường độ xoáy yếu) để đón bóng. Đồng thời thân trên xoay sang trái. Ở thời điểm bóng bật lên dùng mặt vợt nghiêng trước để đánh vào phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng dùng cẳng tay, cổ tay phát lực đánh vào bóng theo hướng ra trước và sang trái hoặc ra trước lên trên sang trái có sự hỗ trợ lực của thân trên.
Sau khi đánh vào bóng cẳng tay và bàn tay vung vợt theo đà ra trước, lên trên sang trái và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.

Vụt nhanh thuận tay (đột kích)

- Đặc điểm:
Vị trí đứng gần bàn, tốc độ bóng nhanh, đường bóng linh hoạt có kèm theo xoáy lên. Điểm đánh bóng ở trong bàn có tính đột kích. Đây là kỹ thuật mang tính tấn công dùng để đối phó với bóng trong bàn (bóng ngắn). Đó cũng là một kỹ thuật mà vận động viên cần phải nắm vững khi thực hiện đánh tấn công gần bàn.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng áp sát bàn, khi đánh trả theo góc lớn bên phải gần lưới _ chân phải bước ra trước bên phải một bước; khi đánh trả vào giữa hoặc lệch phải gần lưới _ chân trái bước ra trước bên trái một bước, thân người cúi về phía bóng đến, tay phải co tự nhiên, cẳng tay duỗi trước, đưa vợt vào trong bàn.
Nếu bóng đến xoáy lên hoặc không xoáy thì cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt nghiêng trước hoặc vuông góc với mặt bàn. Trong thời điểm bóng bật lên ở điểm cao nhất thì đánh vào phần giữa của bóng. Trong giây lát đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng sức đánh ra trước và lên trên là chủ yếu, đồng thời ngón trỏ hơi thả lỏng, ngón cái ấn vợt, cẳng tay hơi xoay trong.
Nếu bóng đến xoáy xuống thì cẳng tay xoay ngoài, làm cho mặt vợt ngửa sau. Đợi khi bóng bật từ bàn lên điểm cao nhất thì đánh vào phần giữa dưới của bóng. Trong giây lát đánh vào bóng dùng cẳng tay và cổ tay dùng sức đánh ra trước và lên trên là chủ yếu, đồng thời cẳng cẳng tay xoay nhiều vào trong.
Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà ra trước và lên trên, động tác cần nhỏ để có lợi cho việc nhanh chóng lùi ra sau.

Líp nhanh thuận tay.

- Đặc điểm:
Vị trí đứng gần bàn, động tác nhỏ, tốc độ nhanh, đường vòng cung thấp, đường bóng linh hoạt có kèm theo xoáy lên. Có thể mượn lực bật trở lại của bóng đến để nâng cao tốc độ của bóng đánh trả, tạo ra cơ hội đập vụt.
Đây là kỹ thuật chuyên dùng để đối phó với giật bóng.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng ở khu vực giữa hoặc lệch trái bàn, thân người cách bàn khoảng 40cm, chân trái hơi đứng ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên trên đưa vợt đến vị trí hơi cao ở bên phải thân người. Đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt nghiêng trước. Sau khi bóng đối phương đánh sang bật khỏi mặt bàn, dùng lực của cổ tay và cẳng tay là chính vung vợt ra trước sang trái đón bóng phối hợp với xoay thân trên sang trái.
Trong thời điểm bóng đi lên, dùng mặt vợt nghiêng trước đánh vào phần giữa lệch trên của bóng, trong giây lát vợt đánh vào bóng, mượn sức xoay của thân làm cho cẳng tay, bàn tay nghiêng trước kéo giật bóng.
Sau khi đánh vào bóng, tay vung vợt theo đà ra trước sang trái và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể di chuyển từ chân phải sang chân trái.

Phản công bóng cự ly trung bình và xa bàn thuận tay.

- Đặc điểm:
Vị trí đứng hơi xa với bàn, động tác thực hiện rộng, sức mạnh lớn, đường bóng dài có kèm theo xoáy lên, có thể lưọi dụng sức mạnh và điểm rơi biến hóa để giành điểm. Khi bị động có thể lấy tấn công thay phòng thủ, tiến hành phản công để tạo cơ hội đập vụt.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng cách bàn khoảng trên dưới 1m, chân trái hơi đứng ra trước, trọng tâm cơ thể dồn lên chân phải, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, đưa vợt xuống dưới ra sau bên phải thân người, đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt gần như vuông góc với mặt đất. Sau khi bóng đối phương đánh đến chạm bàn bật lên ở thời điểm cao, đầu liên là cánh tay kéo theo cẳng tay vung vợt lên trên, ra trước sang trái đón bóng cùng với thân trên xoay sang trái. Khi bóng ở thời điểm đi xuống, dùng mặt vợt vuông góc với mặt đất đánh vào phần giữa của bóng, đồng thời ma sát vợt vào bóng theo hướng ra trước và lên trên. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, dùng cánh tay, cẳng tay phát lực là chính có sự phối hợp của sự xoay thân.
Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà ra trước lên trên, sang trái và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.

Vụt bóng thuận tay.

- Đặc điểm:
Đứng ở vị trí gần bàn, động tác thực hiện rộng, sức mạnh lớn, tốc độ nhanh, bóng đi hơi xoáy lên có độ công kích mạnh. Đây là kỹ thuật tấn công có tính uy hiếp lớn khi đối phó với bóng cao, cao vừa và là biện pháp quan trọng giành điểm của các loại hình kỹ thuật tấn công (đặc biệt là cách đánh loại hình tấn công nhanh).

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở khu vực giữa hoặc hơi lệch trái bàn, phần lớn đứng ở vị trí gần bàn, chân trái hơi đứng ra trước, cự ly giữa hai chân rộng hơn so với các loại hình công bóng khác, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, đưa vợt xuống dưới ra sau bên phải thân người, đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt hơi nghiêng trước. Sau khi bóng đối phương đánh sang bật lên khỏi mặt bàn, thân người và cánh tay xoay sang trái. Cùng lúc đó cánh tay phát lực kéo theo cẳng tay và cổ tay vung vợt ra trước sang trái đón bóng. Khi bóng bật lên ở thời điểm cao nhất, dùng mặt vợt nghiêng trước đánh vào phần giữa lệch trên của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng lấy cánh tay và cẳng tay phát lực là chính, đánh vào bóng theo hướng ra trước và sang trái (khi bóng đánh sang có cường độ xoáy lên lớn thì phát lực đánh bóng theo hướng ra trước xuống dưới và sang trái).
Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà ra trước sang trái, đồng thời nhanh chóng trở về vị trí chuẩn bị ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái
Nếu bóng đến xoáy xuống thì mặt vợt không nên quá nghiêng ra trước, đánh vào phần giữa bóng, đồng thời tăng sức mạnh hướng lên trên một cách thỏa đáng.

Líp công thuận tay

- Đặc điểm:
Vị trí đứng hơi xa bàn, động tác nhỏ, tốc độ nhanh, đường bóng linh hoạt, có kèm theo xoáy lên. Chủ động phát lực đánh bóng, có thể tạo ra cơ hội đập vụt. Đây là kỹ thuật mang tính tấn công có hiệu quả nhất để đối phó với bóng xoáy xuống (đặc biệt là đối phó với cắt bóng). Đây cũng là kỹ thuật mà vận động viên loại hình tấn công gần bàn cần phải nắm vững.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở khu vực giữa hoặc hơi lệch trái bàn, thân người cách bàn 50-60cm, chân trái hơi đứng ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay đưa ra sau và hơi chìm đưa vợt xuống phía dưới ra sau bên phải cơ thể, đồng thời cẳng tay xoay ngoài làm cho mặt vợt hơi ngửa ra sau. Sau khi bóng đối phương đánh sang bật lên khỏi mặt bàn đến vị trí ca, với sự kéo theo của cánh tay, lấy cẳng tay làm chính vung vợt lên trên ra trước sang trái đón bóng, cùng lúc với xoay thân sang trái. Ở thời điểm bóng từ trên cao rơi xuống dùng mặt vợt ngửa sau đón đánh vào phần giữa dưới của bóng (nếu bóng đến có cường độ xoáy xuống nhỏ, có thể đánh vào phần giữa bóng). Trong giây lát vợt đánh vào bóng, lấy cẳng tay phát lực là chính theo hướng ra trước lên trên và sang trái ma sát đánh vào bóng làm cho bóng xoáy lên. Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt theo đà lên trên ra trước và sang trái, sau đó nhanh chóng trỏ về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái...

Đập bóng cao thuận tay.

- Đặc điểm:
Động tác thực hiện và sức mạnh lớn, tốc độ nhanh, đường bóng rộng, bóng không xoáy hoặc hơi xoáy. Đây là kỹ thuật mang tính tấn công có sức uy hiếp lớn để đối phó với bóng cao. Các vận động viên bóng bàn cần nắm vững kỹ thuật cơ bản này.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng được xác định tùy theo vị trí bóng của đối phương đánh sang. Nói chung cách bàn tương đối xa, chân trái đứng ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Tay phải và thân trên cùng xoay ra phải, cố hết mức đưa vợt ra sau bên phải thân người, đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt nghiêng trước.
Ở thời điểm bóng đi lên, chân phải dùng lực đạp đất, thân trên xoay sang trái. Toàn bộ cánh tay vung lên từ phía sau bên phải thân đến vị trí tương đối cao ở phía trước, trên bên trái thân người. Sau đó tiếp tục vung vợt quay xuống phía dưới trước bên trái đón bóng.
Ở trước thời điểm bóng đến đi xuống, dùng mặt vợt nghiêng trước đánh mạnh vào phần giữa trên của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, lưng, lườn, háng và thân trên tích cực phát lực xoay sang bên trái, cánh tay và cổ tay với sự kéo theo của lưng, lườn, háng và thân trên dùng sức phát lực ra trước xuống dưới và sang trái đánh vào bóng. Sau khi đánh bóng, cánh tay vung theo đà về hướng ra trước, xuống dưới bên trái, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.

Vụt trượt thuận tay.

- Đặc điểm:
Đứng gần bàn, động tác nhỏ, tốc độ nhanh có kèm theo xoáy nghiêng trái hoặc xoáy nghiêng lên bên trái. Có thể bất ngờ đánh một đường bóng khác thường làm cho đối phương trở tay không kịp, từ đó có thể giành điểm hoặc đối phương đánh trả bóng cao tạo cơ hội đập vụt, tấn công thuận lợi. Đây là một loại kỹ thuật tấn công có sức uy hiếp lớn.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở khu vực giữa hoặc hơi lệch trái bàn, thân người cách bàn 50cm, chân trái hơi đứng ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, đưa vợt ra phía trước bên phải thân, đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt vuông góc với mặt đất hoặc hơi nghiêng ra trước (nếu bóng đến xoáy lên). Sau khi bóng đối phương đánh sang bật lên khỏi mặt bàn, cánh tay kéo theo cẳng tay ra phía trước bên trái đón bóng. Trước khi vợt chạm bóng, lợi dụng động tác cổ tay làm cho mặt vợt nghiêng sang phải. Khi bóng đến ở thời điểm cao nhất, dùng mặt vợt vuông góc với mặt đất hoặc hơi nghiêng trước đánh vào phần giữa bên trái hoặc phần giữa lệch trên bên trái của bóng, đồng thời ma sát vào bóng theo hướng ra trước và sang trái. Trong giây lát vợt đánh vào bóng dùng cẳng tay và cổ tay phát lực là chính theo hướng ra trước bên trái. Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt theo đà vung về phía trước bên trái.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.
Công bóng (bóng tấn công)

Né người công bóng thuận tay.

- Đặc điểm:
Khi gặp phải trường hợp bóng đến ở nửa bên trái bàn mà không thể dùng kỹ thuật trái tay để đánh trả mà cần phải di chuyển bước nhanh đến góc ngoài bên trái bàn bóng, dùng kỹ thuật công bóng thuận tay để đánh trả nhằm phát huy tác dụng uy lực của công bóng thuận tay ở vị trí nửa trái bàn.
Đây là kỹ thuật thường được sử dụng trong cách đánh đẩy trái công phải và cũng là kỹ thuật cần nắm vững đối với các vận động viên bóng bàn có các cách đánh khác.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Trước hết cần nhanh chóng di chuyển đến vị trí, né người nghiêng với bàn, chân trái đứng ra trước, thân trên hơi ngả ra trước và hóp bụng.
Dựa vào tình hình bóng của đối phương đánh sang mà ở vị trí né người có thể dùng các loại hình kỹ thuật công bóng thuận tay cho phù hợp (công nhanh thuận tay, vụt nhanh, giật bóng thuận tay, đập bóng thuận tay…) để đánh bóng
Công bóng trái tay.

Công bóng trái tay có tốc độ nhanh, sức mạnh lớn, đường bóng linh hoạt. Đây là kỹ thuật chủ yếu để hạ gục đối phương nhanh chóng giành thắng lợi.
Sử dụng công bóng trái tay có thể không dùng hoặc ít dùng né người công bóng, điều này sẽ tránh hoặc giảm thiểu được việc xuất hiện các khoảng trống tương đối lớn bên phải.
Khi phối hợp công bóng thuận tay với công bóng trái tay có thể phát huy tối đa được uy lực tấn công toàn bàn. Đây là kỹ thuật chủ yếu của cách đánh tấn công hai bên. Các vận động viên bóng bàn có cách đánh các loại hình khác nhau đều phải nắm chắc kỹ thuật này.

* Công nhanh trái tay.

- Đặc điểm:
Vị trí đứng gần bàn, động tác nhỏ, tốc độ nhanh, điểm rơi linh hoạt, có kèm theo xoáy lên, có thể mượn lực bật lên của bóng đến để nâng cao tôc độ đánh trả , tạo cơ hội đập vụt. Trong thi đấu có thể dùng tấn công thay cho phòng thủ nhằm đối phó với tấn công của đối phương. Kỹ thuật này thường được sử dụng chủ yếu trong cách đánh tấn công hai bên.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng hơi lệch trái, thân người cách bàn khoảng 40-50cm, hai chân đứng ngang nhau hoặc chân phải hơi ra trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người xoay ra trước hoặc hơi xoay sang trái. (Với vận động viên vợt dọc cánh tay phải áp sát vào cạnh thân bên phải, khủy tay hơi đưa ra trước; vận động
Yêu – không đơn giản là những rung cảm của tâm hồn khi gặp tâm hồn đồng điệu, mà nó còn là sự cho và nhận, sự hi sinh… và nhiều hơn thế nữa. Tình yêu sẽ bất biến cùng thời gian, bất biến cùng những khó khăn trong cuộc sống. Muốn tình yêu có đủ sức mạnh để con người có thể yêu thương, đợi chờ và vượt qua những khó khăn, điều đó không chỉ phụ thuộc phía.
Tham quan website của thành viên này Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Add Thank You Trích dẫn bài này trong bài trả lời
0606/0303/11111111, 11:20 AM
Bài viết: #3
Level: 21
Life: 185 / 500
Magic: 173 / 5,569
Experience: 1
RE: Kỹ thuật đánh bóng bàn
KỸ THUẬT GÒ BÓNG

Gò bóng là một loại kỹ thuật tương đối chắc chắn khi đánh trả bóng xoáy xuống gần bàn và trong bàn. Các loại hình cách đánh đều không thể thiếu kỹ thuật này.

Gò bóng thường có sức mạnh nhỏ, tốc độ chậm, độ xoáy và điểm rơi biến hóa nhiều, đường bóng ngắn.

Bóng sau khi bật lên tại bàn đối phương phần lớn là ở trong bàn, thiếu lực tiến ra trước, vì vậy đối phương không dễ dàng phát động tấn công. Cho nên có thể sử dụng kỹ thuật này để quá độ, chờ đợi, tìm kiếm hoặc tạo ra cơ hội tấn công cho mình.

Vì động tác gò bóng tương tự như cắt bóng lại tương đối dễ tập nên có thể coi đây như kỹ thuật nhập môn của cắt bóng.

Chủng loại của gò bóng rất nhiều. Dựa vào sự khác nhau của vị trí đánh bóng có thể chia thành: Gò bóng thuận tay và gò bóng trái tay. Dựa vào sự sớm muộn của thời điểm đánh vào bóng có thể chia thành: Gò nhanh và gò chậm. Dựa vào sự khác nhau về cường độ xoáy của bóng có thể chia thành: Gò xoáy và gò không xoáy. Dựa vào sự khác nhau về phương hướng của đường xoáy có thể chia thành: gò xoáy xuống và gò xoáy lên…

* Kỹ thuật gò bóng trái tay.


Do phần lớn vận động viên (đặc biệt là vận động viên dùng vợt dọc) tấn công thuận tay tương đối mạnh, tấn công trái tay tương đối yếu. Cho nên gò bóng trái tay có tỷ lệ sử dụng cao hơn gò bóng thuận tay.

Kỹ thuật gò nhanh trái tay.

- Đặc điểm:
Động tác nhỏ, nhịp độ và tốc độ đánh bóng tương đối nhanh, đường vòng cung thấp và có kèm theo xoáy xuống. Do đó có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương, có thể kết hợp với gò bóng chậm, có thể thay đổi nhịp độ gò bóng để tạo điều kiện tấn công đập vụt.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở vị trí hơi lệch trái bàn, thân người cách bàn khoảng 40cm, chân phải hơi lên trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người cúi ra trước và hơi xoay sang trái, tay phải co tự nhiên, cẳng tay hơi xoay trong, đưa vợt lên phía trên trước bên trái cơ thể làm cho mặt vợt hơi ngửa sau.
Sau khi bóng đến bật lên hỏi mặt bàn, cẳng tay và cổ tay vung vợt xuống phía dưới trước sang phải để đón bóng. Ở thời điểm bóng đi lên thì đánh vào phần giữa dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng lực một cách thỏa đáng làm cho vợt ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới ra trước sang phải. Cần chú ý lợi dụng lực bật lên của bóng đến.
Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà xuống phía dưới trước bên phải đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân trái sang chân phải.

Kỹ thuật gò chậm trái tay.

- Đặc điểm:
Động tác tương đối lớn, nhịp độ đánh bóng và tốc độ bóng chậm có kèm theo xoáy xuống. Đây là một loại kỹ thuật gò bóng chắc chắn nhất, đối phương không dễ dàng phát động tấn công. Có thể kết hợp gò nhanh và gò ngắn, cũng như biến hóa có hiệu quả nhịp độ và điểm rơi đánh bóng làm tăng thêm độ khó cho đối phương khi đánh trả để tranh thủ giành thế chủ động và tạo ra cơ hội tấn công.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở vị trí khu vực giữa hoặc hơi lệch trái bàn, thân người cách bàn khoảng 50cm, chân phải hơi lên trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang trái, tay phải co tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên và xoay trong, đưa vợt lên phía trên bên trái cơ thể làm cho mặt vợt hơi ngửa sau.
Sau khi bóng đến bật lên hỏi mặt bàn và bay đến vị trí cao, cẳng tay và cổ tay vung vợt ra trước xuống dưới và sang phải để đón bóng. Ở thời điểm bóng đi xuống thì đánh vào phần giữa và dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng lực làm cho vợt ma sát vào bóng theo hướng ra trước, xuống dưới và sang phải. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà về phía trước bên phải và xuống dưới, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân trái sang chân phải.

Kỹ thuật gò bóng xoáy nghiêng trái tay.

- Đặc điểm:
Tôc độ chậm, đường vòng cung thấp có kèm theo xoáy nghiêng bên phải. Đối phương khi đánh trả dễ đánh bóng ra ngoài về phía bên phải hoặc đánh trả bóng cao. Từ đó tạo thuận lợi cho bản thân tấn công giành điểm.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng hơi lệch sang bên trái bàn, thân người cách bàn khoảng 50cm, chân phải hơi lên trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người xoay ra trước hoặc hơi xoay sang trái, tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên và xoay trong, đưa vợt lên phía trên bên trái cơ thể làm cho mặt vợt hơi ngửa sau.
Sau khi bóng đến bật lên hỏi mặt bàn, cẳng tay và cổ tay vung vợt ra phía trước để đón bóng. Ở thời điểm bóng cao nhất hoặc bóng bắt đầu đi xuống thì dùng mặt vợt ngửa sau đánh vào phần giữa và dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng lực làm cho vợt ma sát vào bóng theo hướng ra trước sang phải. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà về phía trước sang phải, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân trái sang chân phải.

Kỹ thuật gò bóng thuận tay.

Do đa số vận động viên bóng bàn năng lực tấn công thuận tay tương đối mạnh (đặc biệt là các vận động viên vợt dọc) cho nên tỷ lệ người sử dụng gò bóng thuận tay thường ít hơn số người sử dụng gò bóng trái tay. Khi gặp phải đường bóng xoáy xuống ở nửa bên phải bàn không dễ tấn công thì sử dụng gò bóng thuận tay để đánh trả sẽ tương đối chắc chắn hơn.

* Kỹ thuật gò bóng nhanh thuận tay.


- Đặc điểm:
Động tác nhỏ, nhịp độ và tốc độ đánh bóng tương đối nhanh, đường vòng cung thấp và có kèm theo xoáy xuống. Do đó có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương, có thể kết hợp với gò bóng chậm, có thể thay đổi nhịp độ gò bóng để tạo điều kiện tấn công đập vụt.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng lệch sang bên trái, thân người cách bàn khoảng 40cm, chân trái ra trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang phải, cẳng tay hơi xoay ngoài, đưa vợt lên phía trên trước bên phải cơ thể làm cho mặt vợt hơi ngửa sau.
Sau khi bóng đến bật lên hỏi mặt bàn, cẳng tay và cổ tay vung vợt ra phía dưới, trước để đón bóng. Khi bóng còn ở thời điểm đi lên thì dùng mặt vợt ngửa sau đánh vào phần giữa và dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng sức thỏa đáng làm cho vợt ma sát vào bóng theo hướng ra trước, xuống dưới sang trái. Chú ý lợi dụng sức bật lên của bóng đến. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà về phía dưới trước sang trái, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.

* Kỹ thuật gò bóng chậm thuận tay.

- Đặc điểm:
Động tác tương đối lớn, nhịp độ đánh bóng và tốc độ bóng chậm có kèm theo xoáy xuống. Đây là một loại kỹ thuật gò bóng chắc chắn nhất, đối phương không dễ dàng phát động tấn công. Có thể kết hợp gò nhanh và gò ngắn, cũng như biến hóa có hiệu quả nhịp độ và điểm rơi đánh bóng làm tăng thêm độ khó cho đối phương khi đánh trả để tranh thủ giành thế chủ động và tạo ra cơ hội tấn công.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở vị trí hơi lệch trái bàn, thân người cách bàn khoảng 50cm, chân trái hơi lên trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang phải, tay phải co tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên và xoay ngoài, đưa vợt lên phía trên bên phải thân người làm cho mặt vợt hơi ngửa sau.
Sau khi bóng đến bật lên hỏi mặt bàn, cẳng tay và cổ tay vung vợt xuống phía dưới, trước và sang trái để đón bóng. Ở thời điểm bóng bật bàn và bắt đầu đi xuống thì đánh vào phần giữa và dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng lực làm cho vợt ma sát vào bóng theo hướng ra trước, xuống dưới và sang trái. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà về phía trước bên phải và xuống dưới, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.

* Kỹ thuật gò bóng xoáy nghiêng thuận tay.

- Đặc điểm:
Tốc độ bóng chậm, đường vòng cung thấp có kèm theo xoáy nghiêng bên trái. Đối phương khi đánh trả dễ ra ngoài ở phía bên trái hoặc đánh trả bóng cao, từ đó tạo cơ hội tấn công cho mình.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng hơi lệch sang bên trái bàn, thân người cách bàn khoảng 50cm, chân phải hơi lên trước, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người xoay ra trước hoặc hơi xoay sang phải, tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên và xoay ngoài, đưa vợt lên phía trước bên phải cơ thể làm cho mặt vợt hơi ngửa sau.
Sau khi bóng đến bật lên hỏi mặt bàn, cẳng tay và cổ tay vung vợt ra phía trước sang trái đón bóng. Ở thời điểm bóng cao nhất hoặc bóng bắt đầu đi xuống thì dùng mặt vợt ngửa sau đánh vào phần giữa và dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng lực làm cho vợt ma sát vào bóng theo hướng ra trước sang trái. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà về phía trước sang phải, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.
* Kỹ thuật gò bóng vẩy ngắn (vuốt bóng)

- Đặc điểm:
Động tác nhỏ, tốc độ bóng nhanh, đường vòng cung thấp, đường bóng ngắn, điểm rơi gần lưới, có thể hạn chế sức tấn công của đối phương. Kỹ thuật này chủ yếu được dùng để đối phó với đường bóng xoáy xuống gần lưới.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Trên cơ bản kỹ thuật động tác giống với gò bóng nhanh. Điểm khác nhau là so với gò bóng nhanh thì nói chung các động tác phải nhanh hơn nữa. Khi bóng đến chạm bàn, tay cầm vợt phải nhanh chóng đón bóng làm cho mặt vợt hơi ngửa sau. Khi bóng đến vừa bật lên khỏi mặt bàn thì dùng lực của cẳng tay và cổ tay ma sát vợt nhẹ vào phần giữa và dưới bên cạnh của bóng theo hướng ra trước làm cho bóng bay nhẹ và rơi vào sát lưới ở bàn của đối phương.

* Kỹ thuật gò bóng xoáy mạnh và không xoáy.

- Đặc điểm:
Cố gắng hết mức dùng phương pháp tay giống nhau để gò bóng sang có xoáy mạnh và không xoáy làm cho đối phương khó phán đoán cường độ xoáy của bóng. Khi đối phương đánh trả dễ xuất hiện bóng chúc lưới hoặc đánh bóng cao, từ đó tạo cơ hội tấn công.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Khi gò bóng xoáy mạnh cần tăng nhiều góc độ ngửa vợt. Trong giây lát vợt tiếp xúc bóng cần phát huy tối đa sức mạnh của cẳng tay và cổ tay với tốc độ nhanh ma sát vợt vào giữa và dưới bóng theo hướng ra trước và xuống dưới. Khi gò bóng “không xoáy” có thể giảm nhiều góc độ ngửa vợt. Trong giây lát vợt đánh vào bóng tốc độ vẩy (vuốt) của vợt cần chậm một chút, dùng mặt vợt chạm nhẹ bóng đẩy ra phía trước để giảm thiểu sức mạnh ma sát vợt vào bóng. Sau khi bóng rời khỏi vợt, cẳng tay và cổ tay dùng sức nhanh mạnh để tăng thêm tốc độ vuốt bóng, làm cho động tác gò bóng không xoáy giống với động tác gò bóng xoáy mạnh.....
Yêu – không đơn giản là những rung cảm của tâm hồn khi gặp tâm hồn đồng điệu, mà nó còn là sự cho và nhận, sự hi sinh… và nhiều hơn thế nữa. Tình yêu sẽ bất biến cùng thời gian, bất biến cùng những khó khăn trong cuộc sống. Muốn tình yêu có đủ sức mạnh để con người có thể yêu thương, đợi chờ và vượt qua những khó khăn, điều đó không chỉ phụ thuộc phía.
Tham quan website của thành viên này Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Add Thank You Trích dẫn bài này trong bài trả lời
0606/0303/11111111, 11:21 AM
Bài viết: #4
Level: 21
Life: 185 / 500
Magic: 173 / 5,569
Experience: 1
RE: Kỹ thuật đánh bóng bàn
KỸ THUẬT CẮT BÓNG
Cắt bóng là kỹ thuật chủ yếu của cách đánh kết hợp tấn công với cắt bóng. Đây là loại kỹ thuật có thời gian đánh vào bóng muộn, tốc độ bóng chậm, tỷ lệ bóng tốt cao, sự biến hóa về độ xoáy và điểm rơi phong phú, đối phương khó phát lực khi tấn công. Vì vậy mà có thể trong lúc cắt bóng thừa cơ phản công.
Kỹ thuật cắt bóng có thể dựa vào vị trí đánh bóng mà có thể chia thành: cắt bóng thuận tay và cắt bóng trái tay. Dựa vào độ gần xa của vị trí đứng so với bàn mà chia thành: cắt bóng gần bàn và cắt bóng xa bàn. Dựa vào mức độ xoáy khác nhau của bóng mà có thể chia thành: cắt bóng xoáy và cắt bóng không xoáy. Dựa vào vị trí bóng đến và tính năng của bóng khác nhau có thể chia thành: cắt bóng đuổi người, cắt bóng đột kích, cắt bóng giật vồng xoáy ngang, cắt bóng giật vồng giật xung…

* Kỹ thuật cắt bóng thuận tay.

Cắt bóng thuận tay là kỹ thuật thường dùng chủ yếu của vận động viên cắt bóng.

- Đặc điểm:
Động tác tương đối nhỏ, điểm đánh bóng tương đối cao, nhịp độ đánh bóng và tốc độ của bóng tương đối nhanh và có kèm theo xoáy xuống. Đường bóng và điểm rơi biến hóa nhiều, có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương đồng thời làm cho đối phương phải di chuyển phải, trái để đánh bóng nên có thể tạo được cơ hội tấn công hoặc trực tiếp giành điểm.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng tùy thuộc vào vị trí của bóng đến mà xác định, nói chung cách bàn khoảng 1m. Chân trái đứng hơi ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang phải. Cánh tay phải co tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên phía trên bên phải đồng thời xoay ngoài, đưa vợt lên phía trên bên phải thân người làm cho mặt vợt hơi ngửa sau.
Khi bóng đến bật lên khỏi mặt bàn và đang ở cuối thời kỳ đi lên thì thân người xoay sang bên trái, cẳng tay và cổ tay vung vợt về phía trước xuống dưới bên trái. Khi bóng ở thời kỳ điểm cao hoặc trước khi đi xuống thì vợt đánh vào phần giữa lệch dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng cẳng tay và cổ tay với sự k** theo của cánh tay sẽ dùng lực nhịp nhàng làm cho mặt vợt ma sát vào bóng theo hướng ra trước, xuống dưới sang trái. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà xuống dưới phía trước sang trái, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.

Kỹ thuật cắt bóng xa bàn thuận tay.


- Đặc điểm:
Động tác tương đối lớn, điểm đánh bóng thấp, nhịp độ đánh bóng và tốc độ bóng tương đối chậm, đường bay vòng cung tương đối dài, dùng biến đổi độ xoáy làm chính phối hợp với biến đổi đường bóng và điểm rơi để tranh thủ giành chủ động và tạo cơ hội tấn công giành điểm trực tiếp.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng tùy thuộc vào vị trí của bóng đến mà xác định, nói chung cách bàn khoảng 1m. Chân trái đứng hơi ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực, thân người hơi xoay sang phải. Cánh tay phải co tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên phía trên bên phải đồng thời xoay ngoài, đưa vợt lên phía trên bên phải thân người làm cho mặt vợt hơi ngửa sau.
Khi bóng đến bật lên khỏi mặt bàn đến thời điểm giữa của thời kỳ đi xuống thì thân người xoay sang bên trái, đồng thời cẳng tay và cổ tay vung vợt về phía trước xuống dưới bên trái đón bóng . Khi bóng ở thời kỳ điểm cuối giai đoạn đi xuống thì vợt đánh vào phần giữa lệch dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng cẳng tay và cổ tay dùng lực làm cho mặt vợt ma sát vào bóng theo hướng ra trước, xuống dưới sang trái.
Chú ý lợi dụng sức mạnh của thân người khi xoay sang trái. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà xuống dưới phía trước sang trái, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.[Hình: UpNhAnHdotC0M2008091826138m2rknjgzod19407.jpeg]

[Hình: UpNhAnHdotC0M2008091826138mtu1n2i3zw20370.jpeg]
Kỹ thuật cắt bóng đuổi người thuận tay.

- Đặc điểm:
Bóng đến xiết gần thân người, cần phải nhanh chóng di chuyển sang trái để nhường chỗ mới thuận lợi cho cắt bóng thuận tay.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Bóng đến xiết gần vào giữa hoặc lệch phải gần cơ thể, chân phải đòi hỏi phải nhanh chóng di chuyển ra phía sau bên trái, đồng thời nghiêng lườn, hóp bụng và xoay người sang phải, cánh tay áp sát bên phải thân, cẳng tay nhanh chóng nâng lên và xoay ngoài đưa vợt lên phía trên bên phải thân người làm cho mặt vợt hơi ngửa sau. Sau đó nhanh chóng vung vợt xuống dưới, ra trước đón bóng. Khi bóng ở thời điểm đi xuống thì đánh vào phần giữa dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng lấy cẳng tay và cổ tay phát lực là chính vung vợt về phía trước và xuống dưới. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà xuống dưới và ra trước, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể do chuyển dịch không kíp nên vẫn ở trên chân phải.
* Kỹ thuật cắt bóng đột kích thuận tay.

- Đặc điểm:
Do bóng đột kích có sức mạnh lớn, tốc độ nhanh nên cắt bóng đột kích thường ở vào điều kiện phòng thủ bị động. Đặc biệt là do đường bóng đột kích đều là đường bóng được tiến hành sau khi phát bóng và sau khi bỏ nhỏ bóng ngắn hoặc trong gò bóng và líp bóng có sự khác biệt rất lớn về tính năng và điểm rơi giữa cẳt bóng với đột kích, từ đó làm tăng thêm rất nhiều về độ khó cắt bóng.
Do đó cắt bóng đột kích cần phải phán đoán chính xác, di chuyển bước nhanh, nắm vững góc độ mặt vợt và phương hướng dùng sức mới có thể chống đỡ được thế tấn công của bóng đến, tranh thủ giành quyền chủ động.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Căn cứ vào bóng đến để nhanh chóng lùi ra sau, chân trái hơi đứng ra trước, tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên và xoay ngoài, đưa vợt lên phía trên trước bên phải thân làm cho mặt vợt tiếp cận vuông góc với mặt đất. Khi bóng đến bật lên khỏi bàn tới vị trí cao, tay cầm vợt nhanh chóng vung xuống dưới đón bóng. Khi bóng đến ở thời kỳ đi xuống, dùng mặt vợt gần vuông góc với mặt đất đánh vào phần giữa của bóng. Toàn bộ cánh tay dùng lực ma sát vào bóng theo hướng từ trên xuống dưới sang trái để miết bóng. Mượn lực bật trở lại của bóng đến để đánh trả.
Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà về phía dưới ra trước sang trái đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.

[Hình: UpNhAnHdotC0M2008091826138nze0mgi5zm28849.jpeg]

* Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay.

- Đặc điểm:
Do bóng đến có độ xoáy lên rất mạnh, đường vòng cung lớn nên thời gian đánh cắt bóng muộn. Điểm đánh vào bóng thấp, động tác lớn. Cần chú ý khắc phục và lợi dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng cách xa bàn khoảng trên 1m, chân trái đứng hơi ra trước, thân người hơi xoay sang phải, tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên phía trên ra sau bên phải đồng thời xoay trong đưa vợt lên trên ra sau sang phải thân, biên độ đưa vợt tương đối lớn, đồng thời làm cho mặt vợt gần vuông góc hoặc hơi ngửa sau. Khi bóng đến bật lên khỏi bàn ở giữa thời điểm đi xuống, tay cầm vợt nhanh chóng vung vợt xuống dưới ra trước đón bóng. Cùng lúc, thân người xoay sang trái.
Khi bóng ở cuối thời điểm đi xuống, dùng mặt vợt ngửa sau hoặc gần vuông góc với mặt đất đánh vào phần giữa dưới hoặc phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng chủ yếu là dùng cánh tay kéo theo cẳng tay tạo lực hướng xuống dưới và tăng cường dùng sức ra phía trước, đồng thời chú ý mượn lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến để cắt trả bóng. Khi cắt trẳ bóng, cổ tay cần giữ tương đối ổn định.
Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà ra trước và xuống dưới đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

[Hình: UpNhAnHdotC0M2008091826138yzg5odaynj19120.jpeg]

* Kỹ thuật cắt bóng giật vồng, giật xung thuận tay.

- Đặc điểm:
Do bóng đến xoáy lên rất mạnh, đường vòng cung nhỏ, sau khi rơi xuống mặt bàn lực xung ra trước lớn nên thời gian cắt đánh bóng muộn, điểm đánh bóng thấp, động tác lớn. Cần chú ý khắc phục và lợi dụng lực bật lên và lực xung trước của bóng đến.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở vị trí cách xa bàn khoảng trên 1m, thân người hơi xoay sang phải, tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng sang bên phải và hơi xoay trong, đưa vợt lên trên phía sau bên phải cơ thể. Biên độ đưa vợt tương đối lớn, cự ly tương đối dài. Đồng thời làm cho mặt vợt gần vuông góc với mặt đất hoặc hơi ngửa sau.
Từ thời điểm bóng bật lên khỏi mặt bàn đến giữa thời kỳ bóng đi xuống tay cầm vợt vung xuống dưới ra trước đón bóng. Cùng lúc thân người xoay sang trái. Ở cuối thời kỳ bóng đi xuống, dùng mặt vợt gần vuông góc với mặt đất hoặc hơi ngửa sau đánh vào phần giữa hoặc phần giữa lệch dưới của bóng đến.
Trong giây lát vợt đánh vào bóng thân người xoay sang trái, dùng sức chủ yếu của cánh tay, cẳng tay và cổ tay hướng xuống dưới ra trước cắt bóng, có sự nghiêng thân, co gối bổ trợ dùng sức xuống dưới, đồng thời phải chú ý mượn lực bật lên và xung trước của bóng đến để cắt trả bóng. Khi cắt bóng cổ tay cần giữ tương đối ổn định. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà xuống dưới ra trước đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái...

* Kỹ thuật cắt bóng trái tay.

Đây là kỹ thuật thường dùng của vận động viên bóng bàn khi vận dụng kết hợp tấn công và cắt bóng.
Kỹ thuật cắt bóng này cũng giống với kỹ thuật cắt bóng thuận tay và cũng có thể chia ra thành: cắt bóng gần, cắt bóng xa, cắt bóng đuổi thân, cắt bóng đột kích, cắt bóng giật vồng xoáy mạnh, cắt bóng giật vồng giật xung.
Đặc điểm động tác của các loại kỹ thuật này cơ bản cũng giống với các kỹ thuật cắt bóng thuận tay. Điểm khác biệt là ở chỗ phương hướng thực hiện ngược nhau giữa phải và trái. Ngoài ra điểm cắt bóng của vợt ngang trái tay hơi gần thân hơn so với cắt bóng thuận tay. Đồng thời phát lực của cẳng tay và cổ tay tập trung hơn.
Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh và không xoáy.

Khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng, cần phải cố gắng dùng phương pháp tay gần giống nhau để thực hiện cắt bóng xoáy mạnh và không xoáy, làm cho đối phương khó phán đoán cường độ xoáy của bóng mà đánh bóng chúc lưới, hoặc đánh bóng ra ngoài bàn hoặc đánh bóng cao tạo cơ hội cho mình phản công, đột kích.

Bất kể cắt bóng thuận tay hay cắt bóng trái tay đều cần thiết phải nắm vững kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh và cắt bóng không xoáy.

Khi cắt bóng xoáy mạnh, cẳng tay và cổ tay trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng cần dùng lực thật mạnh, tăng nhanh tốc độ vuốt bóng, dùng lực ma sát vợt vào thân bóng.

Khi cắt bóng không xoáy, trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng, cánh tay kéo theo cẳng tay và cổ tay đẩy đưa ra trước và xuống dưới, nâng nhẹ phần giữa và dưới của bóng, giảm nhỏ sức mạnh ma sát vợt vào bóng. Đợi khi bóng đánh ra khỏi vợt cẳng tay và cổ tay cần đột ngột dùng lực tăng nhanh tốc độ vẩy bóng để động tác cắt bóng không xoáy cơ bản giống với cắt bóng xoáy mạnh làm cho đối phương khó phán đoán.
Các kỹ thuật khác.

Các loại hình kỹ thuật của bóng bàn hiện đại có rất nhiều, ngoài các kỹ thuật chủ yếu cơ bản như: giao bóng, đẩy bóng, chặn bóng, công bóng, giật bóng, gò bóng, cắt bóng…v.v. như đã giới thiệu ở các bài viết trên còn có các kỹ thuật khác nữa như: kỹ thuật đập bóng bổng, thả bóng bổng, bỏ nhỏ bóng ngắn…v.v.

*. Kỹ thuật đập bóng bổng.

- Đặc điểm:
Động tác lớn, sức mạnh lớn. Đây là một loại hình kỹ thuật chuyên môn tấn công bóng cao giành điểm. Do việc đập bóng bổng thuận tay có nhiều thuận lợi cho việc phát lực tập trung cho nên đập bóng bổng phần lớn sử dụng thuận tay.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Tùy thuộc vào vị trí bóng đến mà xác định vị trí đứng, nhưng nói chung thường đứng hơi xa bàn. Chân trái đứng ra trước, trọng tâm cơ thể dồn lên chân phải, toàn bộ thân người, tay cùng với lưng, hống xoay sang phải, cánh tay cố găng đưa vợt ra phía sau bên phải cơ thể. Đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt nghiêng trước.
Khi bóng tới chạm bàn bật lên tới điểm cao nhất, cùng với sức mạnh chân phải đạp đất di chuyển trọng tâm, lưng háng cũng xoay sang trái. Toàn bộ cánh tay vung lên trên và ra trước, sau đó dần dần chuyển hướng vung vợt xuống dưới phía trước để đón bóng. Khi bóng đến ở thời điểm đi xuống ngang độ cao giữa vai và đầu thì dùng mặt vợt nghiêng trước đập mạnh vào phần giữa bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, toàn bộ cánh tay tăng tốc độ phát lực vung vợt xuống phía dưới ra trước sang trái. Cùng lúc đó, lưng háng tích cực dùng lực phối hợp.
Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà xuống phía dưới ra trước sang trái, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.
Ngoài ra, đập bóng còn có một loại đánh được gọi là “Rơi xuống đất nở hoa”, tứ là khi đánh bóng sang bật bàn đến độ cao hơn hẳn mặt lưới, cánh tay cầm vợt đánh mạnh từ phía trên sau ra phía trước dưới vào phần giữa của bóng (đập chếch thẳng kiểu đập ruồi). Điểm then chốt của loại đập bóng này là cần phải làm cho đường thảng từ vị trí đập bóng đến điểm rơi bất kỳ trên mặt bàn đối phương không bị lưới ngăn bóng lại.
Cách đánh này đòi hỏi phải có sự phán đoán tinh tế, chuẩn xác đường bóng đi lên sau khi bóng đến bật lên khỏi bàn, nếu không dễ hụt bóng, tạo sai lầm dẫn đến mất điểm.

*. Kỹ thuật thả bóng bổng.

- Đặc điểm:
Vị trí đứng xa bàn, bóng đánh trả cao, đường vòng cung lớn có kèm theo xoáy lên hoặc xoáy nghiêng. Đây là một loại kỹ thuật phòng thủ đặc biệt.
Thả bóng cao tốt nhất là đánh bóng đến vạch đầu bàn của đối phương, lợi dụng sự biến đổi của xoáy lên và xoáy nghiêng tạo ra độ khó hoặc sai sót cho đối phương khi đánh trả. Đồng thời có thể lợi dụng thời gian bay của bóng để tranh thủ thời gian điều chỉnh vị trí đứng và động tác của mình tạo thế chủ động hoặc cơ hội phản công.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Vị trí đứng cách bàn khoảng trên 1m, khi thả bóng bổng thuận tay chân trái đứng ra trước, tay phải co tự nhiên, cẳng tay hơi thấp và xoay trong, đưa vợt xuống phía dưới, sau bên phải thân làm cho mặt vợt dựng dọc hoặc hơi nghiêng trước. Khi bóng đến bay qua thời kỳ điểm cao, cẳng tay và cổ tay vung vợt ra trước và lên trên đón bóng. Khi bóng ở thời điểm đi xuống, dùng mặt vợt vuông góc với mặt đất hoặc hơi nghiêng trước đánh vào phần giữa hoặc phần giữa lệch trên của bóng đến. Trong giây lát vợt đánh vào bóng cẳng tay dùng lực nâng kéo lên trên.
Nếu cần líp bóng xoáy nghiêng thì cùng lúc vợt nâng kéo lên trên sẽ phải tăng thêm động tác và sức ma sát vợt vào bóng đến theo hướng sang trái hoặc sang phải. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà ra trước lên trên hoặc ra trước lên trên sang phải hoặc trái, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.
Thả bóng bổng trái tay về cơ bản giống với động tác thả bóng bổng thuận tay, điểm khác nhau là phương hướng đưa vợt là ngược lại.

*. Kỹ thuật bỏ nhỏ.

- Đặc điểm:
Vị trí đứng gần bàn, điểm rơi gần lưới. Khi đối phương rời xa bàn, bỏ nhỏ có thể điều động đối phương lên trước hoặc làm cho đối phương không kịp lên đỡ bóng mà bị mất điểm hoặc làm giảm chất lượng của bóng đánh trả.
Bỏ nhỏ thường được vận dụng khi bóng đến gần lưới hoặc khi điểm rơi không xa lắm.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Đứng ở vị trí áp sát bàn, khi bỏ nhỏ thuận tay cánh tay phải co tự nhiên, cẳng tay lêch phải đưa vợt sang phải thân người. Cố gắng hết mức làm động tác giống với tấn công bóng, nhưng biên độ đưa vợt không quá lớn. Sau khi bóng đến bật lên khỏi bàn, cánh tay cầm vợt nhanh chóng vung vợt ra trước đón bóng, khi bóng đến ở thời kỳ đi lên, cẳng tay đột ngột xoay ngoài; nếu bóng đến có cường độ xoáy xuống lớn sẽ phải làm cho mặt vợt hơi ngửa sau, đánh nhẹ vào phần giữa và dưới của bóng.
Trong giây lát vợt đánh vào bóng, dùng lực nhẹ nhàng của cẳng tay và cổ tay là chính để đánh bóng. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà ra trước nhưng biên độ vung vợt cần cố hết sức nhỏ, đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác, trọng tâm cơ thể đặt lên cả hai chân...

KỸ THUẬT DI CHUYỂN BƯỚC CHÂN
Tầm quan trọng của phương pháp bước chân.

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật môn bóng bàn, sự biến hóa về đường bóng, biến hóa về điểm rơi khi đánh bóng cũng ngày một phát triển không ngừng. Điều này đòi hỏi vận động viên bóng bàn cần phải di chuyển bước chân nhanh hơn để đảm bảo tính chính xác của động tác chi trên và phát huy sở trường kỹ chiến thuật cá nhân.
Ngược lại, nếu như di chuyển bước không tốt thì không thể đảm bảo cho chi trên thực hiện động tác đánh bóng chính xác.
Tính chuẩn xác của bước chân và chất lượng đánh bóng có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quảcủa việc sử dụng kỹ thuật sở trường của vận động viên.
Vì vậy để đánh bóng bàn được tốt, nhất định phải nắm vững kỹ thuật di chuyển bước.

Phương pháp di chuyển bước thường dùng.

*. Bước đơn.

- Đặc điểm:
Động tác nhanh và đơn giản, phạm vi di chuyển nhỏ, quá trình di chuyển bước trọng tâm cơ thể luôn vững vàng thích hợp với việc sử dụng trong khi bóng đến có cự ly gần với cơ thể.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Dùng một chân làm chân trụ, chân còn lại dựa vào đường bóng và điểm rơi của bóng đến để di chuyển bước ra trước, ra sau, sang trái hoặc sang phải.

[Hình: UpNhAnHdotC0M2008091826138zgjhodhlzg18426.jpeg]

*. Bước vượt.

- Đặc điểm:
Tốc độ di chuyển nhanh, phạm vi di chuyển lớn hơn bước đơn. Có thể sử dụng khi bóng đến cách thân hơi xa. Vì bước di chuyển thứ nhất có biên độ lớn làm cho trọng tâm cơ thể hạ thấp nên không dễ sử dụng liên tục.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Dùng chân khác hướng với hướng bóng đến đạp đất, chân cùng hướng bước một bước dài về hướng bóng đến, trọng tâm cơ thể di chuyển theo chân này, còn chân kia nhanh chóng bước theo một bước.
Nếu điểm rơi của bóng đến cách than tương đối xa hoặ tương đối gần thì phương hướng di chuyển bước có thể lệch sau hoặc lệch trước.

[Hình: UpNhAnHdotC0M2008091826138ymrimzq2mg12415.jpeg]

*. Bước nhảy.


- Đặc điểm:
Phạm vi di chuyển tương đối lớn, trọng tâm cơ thể biến đổi rất nhanh, trước và sau khi di chuyển cự ly giữa hai chân cơ bản như nhau. Có thể sử dụng để liên tục đánh trả bóng đến, sử dụng thích hợp khi bóng đến cách cơ thể tương đối xa.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Trước tiên chân khác hướng với bóng đến bước sang hướng bóng đến, sau đó chân còn lại tiếp tục bước theo sang ngang.
Nếu điểm rơi của bóng đến tương đối xa hoặc tương đối gần thì phương hướng di chuyển đón đánh các loại bóng đến có thể lệch ra sau hoặc ra trước.

[Hình: UpNhAnHdotC0M2008091826138zti4n2uyn211143.jpeg]

*. Bước đôi.

- Đặc điểm:
Biên độ di chuyển lớn hơn bước đơn và nhỏ hơn bước nhảy. Khi di chuyển không có động tác trên không, có lợi cho việc giữ trọng tâm cơ thể ổn định, thiíchhợp sử dụng cho cách đánh cắt bóng, cách đánh tấn công nhanh và giật vồng. Khi công cắt bóng sẽ di chuyển trong phạm vi nhỏ cũng thường sử dụng bước đôi.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Phương pháp di chuyển cơ bản giống với bước nhảy, chỉ khác nhau ở chỗ không nhảy lên trên không. Khi di chuyển, trước tiên chân khác với hướng bóng đến bước sang ngang gần chân cùng hướng bóng đến, sau đó chân cùng hướng bóng đến lại tiếp tục bước sang bên hướng bóng đến.

*. Bước chéo.


- Đặc điểm:
Bước chéo là một phương pháp di chuyển bước có biên độ di động lớn nhất, chủ yếu dùng để đối phó với bóng đến có khoảng cách quá xa với cơ thể, cách đánh tấn công nhanh hoặc giật vồng.
Khi né người tấn công sau đó tạt bóng thuận tay khoảng trống, hoặc khi líp cắt bóng trong lúc di động thường sử dụng bước chéo để đỡ bóng ngắn hoặc đỡ cắt đột kích.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Trước hết dùng chân gần với hướng bóng đến làm thành chân chống đất, bước nhanh chân xa bóng lên trước qua chân chống đất sang phía bóng đến 1 bước lớn, sau đó chân chống đất tiếp tục di chuyển một bước sang ngang theo hướng bóng đến.

[Hình: UpNhAnHdotC0M2008091826138nmu2ogrjmm10422.jpeg]

*. Bước né người.

Khi bóng đến ở bên trái tay nhưng bản thân lại quyết định sử dụng kỹ thuật công bóng thuận tay để đánh trả thì đòi hỏi phải dùng bước né người. Bước né người căn cứ vào sự khác nhau về vị trí của bóng đến và thói quen của cá nhân có thể phân chia thành né người bước đơn, né người bước vượt, né người bước nhảy.

* Né người bước đơn.

- Đặc điểm:
Tốc độ di chuyển nhanh, biên độ nhỏ. Khi bóng đến thẳng vào vị trí thân người hoặc lệch phải thì sử dụng né người bước đơn.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Chân trái làm trụ, chân phải nhanh chóng di chuyển một bước ra phía sau bên phải.

* Né người bước vượt.

- Đặc điểm:
Tốc độ di chuyển so với né người bước đơn hơi chậm hơn, nhưng biên độ di chuyển lớn hơn so với né người bước đơn. Khi bóng đến ở vị trí về phía bên trái thân thì sử dụng kỹ thuật này.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Chân trái trước tiên bước 1 bước vượt ra trước sang trái, sau đó chân phải di chuyển 1 bước ra sau bên phải, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Trong quá trình di chuyển vị trí cần hóp bụng, xoay người để ra vị trí đánh bóng.

* Né người bước nhảy.

- Đặc điểm:
Tốc độ di chuyển chậm, biên độ di chuyển tương đối lớn, có lợi cho việc phát huy công bóng thuận tay mạnh mẽ.

- Thực hiện kỹ thuật động tác:
Chân phải đạp đất làm cho trọng tâm cơ thể nhanh chóng chuyển qua chân trái. Sau đó hai chân hầu như đồng thời rời khỏi mặt đất cùng nhảy sang bên trái 1 bước. Chân phải chạm đất trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, chân trái cũng liền đó chạm đất.....
Di chuyển bước chủ yếu của các cách đánh thường gặp.

*. Di chuyển bước của cách đánh đẩy trái công phải vợt dọc.

Vị trí đứng của cách đánh đẩy trái công phải vợt dọc ở gần bàn và lệch trái, chân trái thường ở trước, chân phải hơi ra sau, luôn luôn chuẩn bị phát huy uy lực tấn công bóng thuận tay và né người công bóng. Di chuyển nhanh phạm vi nhỏ sang hai bên phải trái thường được dùng nhiều nhất và cũng phối hợp thỏa đáng với di chuyển phải, trái, trước, sau phạm vi tương đối lớn nên thường lấy di chuyển bước nhảy, bước vượt làm chính kết hợp với bước đơn, bước đôi, bước né người và bước chéo.

*. Di chuyển bước của cách đánh tấn công hai mặt.


Vị trí đứng của cách đánh tấn công hai mặt là gần bàn và hơi lệch trái, hai chân thay đổi trước sau hoặc đứng ngang bằng. Thường dùng bước đơn di chuyển sang trái để né người sang trái chừa chỗ tấn công bên phải. Phương pháp bước chân dùng bước đơn và bước vượt bước nhảy phạm vi nhỏ làm chính kết hợp với các bước khác.

*. Di chuyển bước của cách đánh giật vồng hai mặt.

Vị trí đứng ở cách đánh giật (líp) vồng hai mặt hơi xa bàn, biên độ động tác đánh bóng tương đối lớn. Khi tấn công hoặc phòng thủ đòi hỏi phải quán xuyến phạm vi tương đối lớn cho nên khi di chuyển thường dùng bước chéo và bước nhảy làm chính phối hợp với bước vượt và các loại bước di chuyển khác.

*. Di chuyển bước của cách đánh tấn công nhanh kết hợp giật vồng.

Khi tấn công nhanh kết hợp giật vồng thì lúc tấn công nhanh thường đứng cách bàn tương đối gần, cho nên thường lấy bước nhảy, bước vượt là chính kết hợp với các bước nhảy khác.
Khi chuyển sang cách đánh giật vồng thì dùng bước chéo và bước nhảy là chính kết hợp với các loại bước di chuyển khác.

*. Di chuyển bước của cách kết hợp cắt công.

Cách đánh kết hợp cắt công nói chung là vị trí đứng thường xa bàn và đánh vào bóng ở thời kỳ bóng đến đi xuống thấp, đồng thời còn thường từ phòng thủ chuyển sang tấn công hoặc từ tấn công sang phòng thủ nên đòi hỏi phạm vi di chuyển và quán xuyến rất lớn. Vì vậy phương thức di chuyển bước rất nhiều.
Khi phòng thủ thì dùng bước nhảy và bước chéo là chính, phối hợp với các bước di chuyển khác.
Khi chuyển sang tấn công thì dùng bước nhảy và bước vượt là chính phối hợp với các bước di chuyển khác.
Yêu – không đơn giản là những rung cảm của tâm hồn khi gặp tâm hồn đồng điệu, mà nó còn là sự cho và nhận, sự hi sinh… và nhiều hơn thế nữa. Tình yêu sẽ bất biến cùng thời gian, bất biến cùng những khó khăn trong cuộc sống. Muốn tình yêu có đủ sức mạnh để con người có thể yêu thương, đợi chờ và vượt qua những khó khăn, điều đó không chỉ phụ thuộc phía.
Tham quan website của thành viên này Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Add Thank You Trích dẫn bài này trong bài trả lời
0606/0303/11111111, 11:23 AM
Bài viết: #5
Level: 21
Life: 185 / 500
Magic: 173 / 5,569
Experience: 1
RE: Kỹ thuật đánh bóng bàn
MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ XOÁY (SPIN) CỦA BÓNG BÀN

Sự khác nhau lớn nhất giữa cao thủ và các "tay mơ" là xóay. Các cao thủ dùng xóay khi giao bóng và các cú trả bóng khiến đối phương mắc lỗi. Chúng ta sẽ bàn về các kiểu xóay, hiệu quả của nó, mục đích của các kiểu xóay khác nhau, tạo xóay như thế nào? "đọc" xóay, xử lý xóay và xóay làm bóng bay như thế nào ?

Các kiểu xóay (The types of Spin)
Có bao nhiểu kiểu xóay đây ? Câu trả lời chung nhất là 4: Xóay lên, xuống, ngang (trái ,phải). Tuy nhiên chính xác hơn là 7 cộng với rất nhiều kiểu kết hợp.
Bóng có thể quay theo 3 trục khác nhau mà mỗi trục đó vuông góc với các trục khác và bóng có thể quay theo 2 hướng trên mỗi một trục. Giả sử bạn đánh một cú ra và bạn sẽ nhìn thấy nó quay như sau:
Nếu đỉnh bóng quay từ phía bạn tiến tới trước nó là xóay lên (top spin).
Nếu "***" bóng quay từ phía bạn tiến tới trước nó là xóay xuống (backspin).
Nếu cạnh phải bóng quay từ phía bạn tiến tới trước nó là xóay ngang phải (right side spin)
Nếu cạnh trái bóng quay từ phía bạn tiến tới trước nó là xóay ngang trái (left side spin)
Nếu bóng quay theo chiều kim đồng hồ (hình dung đặt cái đồng hồ song song với thân người) thì đó là xóay nút chai sang phải (right corkscrewspin).
Tương tự như trên nhung ngược chiều kim đồng hồ là xoáy nút chai sang trái (left corkscrewspin).
Bóng không quay - không xóay (no-spin).
Không xóay cũng được coi như xóay, nếu bạn nghe những người chơi đỉnh cao hay nói về "không xoáy nặng" điều này nghe có vẻ trái ngược, nó thực sự là quả giao bóng không xóay nhưng đánh lừa như có rất nhiều xóay (thường đánh lừa như xóay xuống)
Xóay nút chai thì hiếm găp ngoài trừ được giao bóng bởi các tay cao thủ, nó chỉ có thể "sản xuất" khi tung bóng cao. Nếu bạn hình dung ra trục quay thì rất dễ hiểu về xoáy: Xóay cạnh- trục thẳng đứng vuông góc với mặt đất, xóay nút chai - trục nằm ngang song song với mặt bàn vuông góc với lưới
Thực sự thì có 27 kiểu xóay (đã có ai giao đủ từng này kiểu không nhỉ) bởi kết hợp của tất cả các kiểu xóay trên với nhau (lên, xuống, ngang, nút chai) và tính cả các hướng (đừng quên không xóay cũng là một kiểu).

Hiệu quả của xóay (Effects of Spin).
Tất cả các loại xóay có 3 hiệu quả chính: Bay thế nào , nảy thế nào trên bàn, nảy khỏi vợt thế nào

Xoáy lên (top spin).
Bay thế nào - đường cong của quỹ đạo có xu hướng xuống dưới.
Nảy thế nào trên bàn - thấp nhưng nảy nhanh.
Nảy khỏi vợt thế nào- nảy vống lên trên, nhanh.

Xoáy xuống (backspin).
Bay thế nào - Bay lơ lửng "lềnh bềnh".
Nảy thế nào trên bàn - Nảy chậm xuống.
Nảy khỏi vợt thế nào- nảy xuống .

Xoáy ngang (side spin)
Bay thế nào - bay cong ngang.
Nảy thế nào trên bàn - nảy hơi cong sang một bên, không nhiều.
Nảy khỏi vợt thế nào- nảy sang ngang.

Xoáy nút chai (Corkscrewspin)
Bay thế nào - bay hơi cong ngang.
Nảy thế nào trên bàn - nảy cong sang một bên rất rõ.
Nảy khỏi vợt thế nào- không ảnh hưởng nhiều tới vợt (nếu dựng vợt vuông góc với bàn) trừ khi mặt vợt quá mở hoặc quá đóng trong trường hợp này nó sẽ nảy sang 1 trong 2 bên.
Mục đích của xoáy (Purpose of Spin)

Xoáy được sử dụng khi giao bóng hoặc khi đánh trả nhằm điều bóng hoặc ép đối phương mắc lỗi. Chúng ta hay “tích phân” mục đích của từng kiểu xoáy.

Xoáy lên
Khi giao bóng, xoáy lên như là một cách cơ bản để ép đối phương trả về một cú bóng cao hoặc ra ngoài. Nếu đối phương không điều chỉnh mặt vợt thì bóng trả về sẽ là một cú bóng cao hoặc ra ngoài. nhiều ngưòi chơi thường sử dụng động tác tay nhanh để đánh lừa giống như là giao bóng xoáy xuống nhưng thực chất là xoáy lên lừa đối phương mắc lỗi.
Trong cú trả bóng, xoáy lên làm bóng rơi rất nhanh, thấp và nó làm cho rất khó đánh trả bóng. Nó không chỉ cho phép ta tấn công khi bóng rất thấp mà còn làm cho đối phương dễ mắc lỗi khi trả lại bóng ngắn,với xoáy lên. Nếu bạn đánh một cú tương đối thấp, khó, không xoáy bóng chỉ có thể đủ thời gian để rơi vào khoảng 1 feet cuối bàn bên kia (1 feet ~ 20-30cm gì đó) với xoáy lên nó có thể rơi và bất kì đâu trong khoảng 3 feet cuối bàn bên kia, như vậy mục tiêu của bạn đã rộng hơn 3 lần.
Khi bạn giao bóng, xoáy lên sẽ làm đối thủ có xu hướng trả bóng cao hoặc ra ngoài. Quả giật - quả có xoáy lên vô cùng khủng khiếp, nó cũng là quả rất quan trọng trong BB nó làm đối thủ phải phòng thủ hoặc phản công rất khó.

Xoáy xuống
Khi giao bóng, xoáy xuống dễ làm đối phương đánh bóng rúc lưới, nó cũng là 1 cách hiệu quả để ép đối phương trả về một quả mà bạn có thể tấn công, nhiều người hay đánh lừa như là xoáy lên, ngang, không xoáy nhưng thực chất là xoáy xuống, cũng là một cách ép đối phương lỗi.
Trong cú đánh trả, xoáy xuống thường là những quả phòng thủ ngắn . Chống lại một quả xoáy xuống thì một cú đẩy cũng xoáy xuống là một cách đánh lừa điểm rơi, đối với nhiều đối thủ nói chung rất hiệu quả. Tuy nhiên nó mang lại cho đối thủ cơ hội tấn công đặc biệt với quả giật vì vậy chúng ta không nên lạm dụng.
Có rất nhiều người chơi kiểu thủ xa bàn cắt lại những quả tấn công xoáy lên bằng xoáy xuống. Điều này mang lại cho đối thủ cơ hội tấn công nhưng nhiều ngưòi chơi kiểu này rất hiệu quả, cắt, cắt nữa, cắt mãi cho đến khi đối phương đánh ra ngoài hoặc có được đường bóng dễ dàng để “giết”.

Xoáy ngang
Xoáy ngang được dùng chủ yếu khi giao bóng. Mục đích của xoáy ngang là để đối thủ trả bóng ra ngoài 2 cạnh ngang bàn hoặc vào vị trí bạn đang giăng bẫy, hơn nũa xoáy ngang nảy khỏi vợt tương đối nhanh nên đánh nó rất dễ bay ra ngoài bàn.Thường giao bóng xoáy ngang được nguỵ trang như xoáy xuống đối thủ bị lừa đẩy bóng và bạn ghi điểm. Nếu bạn “thêm tí” xoáy lên vào xoáy ngang sẽ làm đối thủ lo là bóng ra 2 bên cạnh bàn và sẽ đưa bóng ra ngoài cuối bàn.
Xoáy ngang không sử dụng nhiều trong các cú đánh trả ngoại trừ những tay vợt có “sao, vạch”. Những “bác” này có thể giật , đẩy, lốp bóng “tuyền” xoáy ngang. Người mới chơi hay cấp độ trung bình nên học những cú này cũng tốt, khi bạn “lên đai” bạn có thể kiểm soát nó.

Xoáy nút chai
Loại xoáy này không phổ biến lắm và nó chỉ được sử dụng bởi những người có trình độ cao khi giao bóng. Giao kiểu này rất khó trừ khi bạn tung bóng cao (tung bóng cao là một nghệ thuật rồi vì nhiều quả tung rơi ngay vào "***" nói gì đến giao bóng). Thỉnh thoảng, ngưòi chơi rời khỏi vị trí và “múc” bóng từ dưới gầm bàn và khi bóng nảy khỏi bàn nó sẽ không đi thẳng mà nhảy “vẹo” sang một bên đó là xoáy nút chai. Lốp và giật cầu vồng có thể có xoáy này.

Không xoáy
Giao bóng không xoáy cực kỳ hiệu quả bởi vì nó hay lừa như có xoáy. Nếu bạn “thuốc” được đổi thủ làm họ tin ràng đó là xoáy kỳ thực không thì bạn ko cần phải tạo xoáy thật
Phần lớn người chơi hay giả dạng không xoáy như xoáy xuống trong quả giao bóng, điểm tiếp xúc vợt gần tay cầm (đó là chỗ vợt di chuyển chậm nhất) và chỉ “vỗ” nhẹ vào bóng qua lưói rồi bay sang sân kia với tốc độ uy lực nhưng không xoáy và nếu bạn vẩy cổ tay mạnh đánh lừa với đà phát bóng sau khi đã tiếp xúc bóng đối thủ sẽ nghĩ rằng bóng có xoáy khi mà thực sự chẳng có tí nào.
Trong cú đánh trả ko xoáy cũng được nguỵ trang như “có tí” . Phần lớn người chơi sẽ mở vợt để “nghênh chiến” với quả đẩy xoáy xuống và trong tình huống này nếu bạn đẩy không xoáy bóng trả về sẽ nảy “vống” lên “mời ông xơi”, tương tự bạn có thể áp dụng chiến thuật này trong quả lốp
Một điểm mạnh nữa khi giao bóng không xoáy tốc độ cao. Đối phương nghĩ rằng quả giao bóng nhanh có xoáy lên, anh ta hơi úp vợt, nếu thực sự bóng ko xoáy, bóng của anh ta sẽ đi vào lưới, điều này chỉ hiệu quả khi bạn giao bóng đủ nhanh đến nỗi đối thủ ko có thời gian để phán đoán xoáy của bóng hoặc ko xoáy
Một quả bóng có xoáy sẽ nảy ra khỏi vợt với năng lượng từ cả vận tốc của bóng và xoáy. Bóng ko xoáy sẽ nảy ra chậm hơn. Điều này có nghĩa rằng họ hay đánh bóng rúc lưới bởi vì bóng không nảy nhanh như họ mong đợi. Tương tự khi bóng có xoáy, người chơi thường đưa bóng ra ngoài bàn bởi vì không “trừ hao” độ nảy thêm từ xoáy của bóng
Tạo xoáy (Creating Spin)

Xóay được tạo ở 2 thời điểm: giao bóng và đánh trả. Sự khác nhau cơ bản là khi giao, bạn hoàn toàn chủ động điểu khiển bóng, bạn có thể tung cao thấp tùy bạn. Trong cú đánh trả bóng đến thì rất khác nhau (điểm rơi, xóay) nên bạn phải đối phó lại.
Để tạo xóay bạn cần 3 yếu tố sau đây: Tốc độ vợt, điểm tiếp xúc và độ bám bóng của vợt (với mặt vợt không bám bóng bạn không thể tạo nhiều xoáy nhưng bạn có thể trả lại xoáy của đối thủ nhưng điều này không hoàn toàn giống như cách tạo xóay)
Điều quan trọng khi tạo xóay là bạn phải mềm mại , thả lỏng và thật thoải mái. Nếu bạn quá "cương cứng" thì sẽ không tạo được nhiều xóay. Hình dung xem bạn đánh một cái gì đó bằng một cái roi (roi mềm) và một cái gậy cứng và đầu roi với đầu gậy cái nào đi nhanh hơn ? Đó chính là sự khác nhau giữa thả lỏng mềm mại và cứng nhắc trong sự vận động để tạo xóay

Giao bóng xóay
Khi giao, có hàng "lô xích xông" kiểu động tác tay khi tiếp xúc với bóng nhưng chúng ta sẽ không lạm bàn về nó trong khuôn viên chủ đề này. Cái chúng ta cần là hiểu cơ bản về cái đằng sau nó để làm sao có xóay tốt khi giao bóng
Để tạo xóay tối đa bạn nên sử dụng mặt vợt bám bóng "lông cắm vào trong". Một mặt vợt ít bám bóng như mặt gai ("lông lộ ra ngoài") có thể tạo được xóay nhưng không nhiều. Để tạo xóay thực đầu tiên bạn cần mặt vợt bám bóng tốt.

Yếu tố thứ 2 - Tốc độ của vợt tại điểm tiếp xúc bóng. Vợt tại điểm tiếp xúc với bóng nên có tốc độ cực đại nhưng không có nghĩa là đánh mạnh vào bóng mà sượt qua bóng ("thêm tí mắm muối").Với bất kể động tác tiếp xúc như thế nào bạn nên bắt đầu di chuyển cánh tay sau đó "vảy" cổ tay khi tiếp xúc với bóng. Phần lớn tốc độ đến từ cú vẩy cổ tay này - có lẽ đến 70%- vậy hãy cố vảy như có thể.

Cuối cùng bạn cần điều chỉnh độ chạm bóng tại điểm tiếp xúc. Tiếp xúc tốt sẽ tạo nhiều xóay. Ngưòi chơi đẳng cấp giao bóng xóay dữ dội khi họ có động tác tay tiếp xúc bóng tốt, bóng đi rất chậm thường chỉ đủ vượt qua lưới, hầu như tất cả năng lượng từ sự tiếp xúc đó vào hết xóay chứ không phải vào tốc độ. Để đạt được điều đó hãy luyện tập thôi, đi kiếm một xô bóng và "múc" càng nhiều càng tốt

Một cách luyện tập tốt là giao bóng trên sàn và xem nó nảy trên sàn như thế nào. Nếu xóay xuống tốt nó sẽ nảy vài lần đến khi dừng và quay ngược lại về phía bạn. Nếu xóay ngang tốt, bóng sẽ vẹo sang 2 bên sau một số lần nảy. Thử đặt một vài mục tiêu sau đó cố giao vào xung quanh mục tiêu. Về lý thuyết một xoáy ngang thuần khiết sẽ không nảy sang 2 bên bởi vì trục quay của nó là từ trên xuông dưới tuy nhiên khi nảy trên bàn trục của nó hơi ngả về một chút nó sẽ tạo một chút xóay nút chai và cộng với nảy sang hai 2 bên từ lần nảy thứ 2. Không đơn giản tí nào ?

Video giao bóng:

[ame]http://www.youtube.com/watch?v=5_kKWeVREwY[/ame]
[ame]http://www.youtube.com/watch?v=V-3dBccITH8[/ame]
[ame]http://www.youtube.com/watch?v=IzrzbTlKHZk[/ame]

Trả bóng xóay

Trong cú đánh trả thường thường thì là xóay lên, xoáy xuống thỉnh thoảng là không xóay hoặc xoáy ngang.
Phần lớn quả giật có xoáy lên nhưng khi bạn muốn thực sự có một quả xóay lên khủng khiếp hãy nhờ đến loop. Để đạt được "cảnh giới" này bạn phải dùng toàn thân, giống như người chơi tennis vậy: cái cơ bản để luyện tập là tốc độ vợt, điểm tiếp xúc và mặt vợt và nên thả lỏng - ví dụ cái roi thì mềm và cây gậy thì cứng vậy.
Cái hay của loop là tạo xóay lên rồi nhưng nó còn có hệ số an toàn cao, với nó, bạn có thể có đường bóng tiếp theo dễ tấn công. Đặc biệt ở bên phải tay người chơi nên tập giật hoặc loop liên tục cho đến khi dễ dàng kết thúc hoặc đối phương "biếu" điểm.
Xóay lên cũng được dùng khi bạn lobbing - giật cầu vồng. Bóng cao và có rất nhiều xóay lên và thường trộn tí xoáy ngang rất khó đập. Xóay lên khiến bóng nảy nhanh ra khỏi bàn và cũng "nhảy" vống khỏi vợt khi chạm vợt. Với trình độ cao , giật cầu vồng là một trong những cú bóng ngắn rất hấp dẫn và khó đỡ, nó rất hiệu quả khi đối mặt với nhiều loại rơ khác nhau.
Xoáy xuống được sử dụng trong các quả cắt, đẩy. Một cú đẩy là cách phòng thủ hoặc xóay xuống một chút chống lại một quả bóng tới ngắn xoáy xuống . Nhiều người tấn công quả đẩy rất tốt , cũng nhiều người hay lạm dụng nó đặc biệt khi đỡ giao bóng, ngay cả khi bóng tới là xoáy ngang hoặc lên điều này khiến bóng trả về "Cao như núi Thái sơn" hoặc ra ngoài. Tuy nhiên một cú đẩy tốt có thể rất có giá trị. Bí quyết để có cú đẩy tốt là làm cho bóng có xoáy xuống, thấp và với một góc rộng (điểm rơi biến hóa). Bạn cũng nên học đẩy nhanh khi bóng vừa nảy (kê bóng) quả này làm cho đối phương có it thời gian xoay xở . Và có lẽ cũng nên "bỏ nhỏ" vào mặt kia của bàn nó sẽ là một quả khó mà tấn công. Ở "chiếu trên" người ta hay đẩy ngắn nhưng đó là nhưng quả tinh tế. Tôi thực thà khuyên các bạn (tác giả khuyên, không phải em) nên học đẩy sâu trước, nếu làm được rồi thì cố "ấn" sâu tí nữa cho đến gần mép bàn kia.
Xoáy ngang thì thì hay được sử dung trong các cú đánh trả của các cao thủ . Nó có mặt trong các quả đẩy chặn, lốp và Couterlooping (???) Nó thường làm cho đối thủ "nhìn rau gắp thịt" hoặc đánh lỗi. Khi lob, đặc biệt đấu với quả kê hoặc xóay lên nhất là couterloop bạn nên cho tí xóay ngang vào để cho bóng bay lệch sang trái (cho người tay phải) Một cú với 15% xoáy ngang sẽ tự nhiên hơn so với khi loop thuần xóay lên, các cao thủ có thể tạo ra xoáy ngang theo 2 hướng.

“Đọc” xoáy (Reading Spin)

Cái khó học nhất trong bóng bàn là học cách đọc xoáy đặc biệt khi đối phương giao bóng tốt, bởi vì chẳng có phương pháp nào đơn giản dễ học cả, nó cần rất nhiều sự luyện tập và kinh nghiệm. Tuy nhiên nhiều người chơi rất lâu nhưng chẳng bao giờ thu được kinh nghiệm này bởi vì họ không hiểu các nguyên tắc của việc đọc xoáy. Thật vậy cách tốt nhất trong đọc xoáy là nhìn vợt đối phương tiếp xúc với bóng nhưng bạn không thể lúc nào cũng làm tốt việc này mà chỉ dựa vào phương pháp trên. Bạn nên kết hợp một số dấu hiệu để đọc được xoáy của đối phương:

1 ) Độ xoáy từ điểm tiếp xúc bóng
Độ xoáy liên quan tới tốc độ của vợt và vợt sượt vào bóng tại điểm tiếp xúc bóng (chúng ta đang nói tới loại vợt bình thường ma sát tốt, gai quay vào trong hay còn gọi là vợt mút). Tốc độ của vợt tại điểm tiếp xúc cao hơn, vợt tiếp xúc với bóng nhiều hơn thì tất nhiên xoáy hơn, nhưng phải chắc rằng bạn nhìn thấy thời điểm mà vợt thực sự tiếp xúc với bóng chứ không phải cái đoạn mà đối phương cố tình "mai hoa quyền loằng ngoằng dây điện" cho bạn nhìn thấy. Nhiều tay vợt ra tay rất nhanh trông xoáy như "vòi rồng" nhưng thực chất vợt tiếp xúc với bóng ở gần cán vợt-chỗ vợt chuyển động không nhanh và kết quả là có một chút thôi. Cách này hiệu quả khi đối phương nghĩ rằng nó có nhiều xoáy.
Bạn có thể đoán ra bao nhiêu xoáy khi nhìn đối thủ tiếp xúc bóng theo nhiều cách. Trứớc tiên nhìn bóng đến nhanh hay chậm. Nếu vợt có vận tốc rất nhanh tại điểm tiếp xúc nhưng bóng đến "lừ đừ" rất chậm vậy năng lượng phải đi đâu đó chứ ? Vâng, nó chuyển hoá thành xoáy qua động tác tiếp xúc vợt vào bóng. Thứ hai, hãy nhìn vợt tiếp cận bóng tại điểm tiếp xúc xem nó sượt vào bóng như thế nào . Thứ ba - âm thanh: tiếp xúc sượt vợt vào bóng rất yên lặng và bạn nghe thấy tiếng âm thanh không lớn nhưng tiếng thì "xé gió chết chóc với một tông cao" điều này đồng nghĩa với việc hãy "lạy giời cho con đỡ được quả này" còn nó kêu công cốc thì không đáng sợ lắm. (điều này chỉ là tương đối thôi bởi vì tuỳ mặt vợt và cốt âm thanh nó sẽ khác nhau và ta phải nghe quen vợt của đối thủ trước 1,2 séc đã).

2) Kiểu xoáy từ hướng của vợt tại điểm tiếp xúc
Kiểu xoáy có thể nhìn từ hướng của vợt tại điểm tiếp xúc . Điều này không khó chỉ đòi hỏi chút tinh tế tuy nhiên đối với số người chuyên múa vợt, bạn đừng ngại hãy bỏ qua phần hoa chân múa tay chỉ chủ ý xem hướng nào tại điểm vợt tiếp xúc với bóng.

Có 2 cách để làm điều này. Đầu tiên bạn cố "ghi hình" đoạn vợt tiếp xúc với bóng đó vào đầu và từ đó hình dung ra hướng của vợt tiếp xúc với bóng. Nếu bạn có thể học cách ghi được đoạn "video" này bạn sẽ sớm nắm bắt được điểm tiếp xúc của bóng. Thứ hai nhìn hứong bóng khi nảy khỏi vợt đối thủ. Nếu nó đến "yểu điệu" là xoáy lên, hơi cong sang một chút - đích thị là xoáy ngang. Tuy nhiên đôi khi vợt di chuyển rất nhanh rất khó để phán đoán được.

Trong cả 2 trường hợp khi bạn học được cách đọc xoáy bạn nên gọi tên nó (gọi to hay lầm rầm đều được nhưng phải xem thằng cha bên kia sân nó có khó chịu không) cho đến khi nó trở thành bản năng của bạn.

3) Bóng nảy trên bàn thế nào.
Nếu bạn "lăn tăn" về xoáy tại điểm tiếp xúc. Bạn vẫn có còn có cơ hội nắm bắt nó khi nó nảy trên cả 2 bàn. Nếu bóng xoáy lên nó sẽ bay thấp và nảy nhanh. Nếu nó có xoáy xưống nó sẽ "lờ đờ" và nảy ngắn. Nếu nó có xoáy ngang hoặc xoáy nút chai nó sẽ nảy sang 2 cạnh

4) Bóng bay thế nào trên không.
Bạn cũng có thế đọc xoáy khi nhìn nó "du hành" trên không trước khi rơi vào bàn. Đường bay của xoáy lên có hình vòng cung và rơi cực nhanh. Xoáy xuống có xu hướng lơ lửng với đường cong "dẹt" hơn. Xoáy ngang thì cong sang 2 bên. Xoáy nút chai thì cong không nhiều nhưng nảy sang ra ngoài bàn theo 2 bên trái phải.

5) Xem chính trên quả bóng có xoáy không.
Bạn có thể nhìn chính quả bóng bay xem có xoáy hay không. Vài người nói họ nhìn cái tem trên quả bóng xem bóng có xoáy không. Vài ông "thần nhãn" quả quyết rằng họ có thể nhìn thấy chính quả bóng có xoáy hay không từ các vết tem mác. Bạn có nhìn thấy không ? Một số bảo có số còn lại bảo "chỉ khi uống 10 vại + 1 hộp dầu gan cá mập trắng Bắc cực tao mới nhìn thấy"

6) Độ xoáy, kiểu xoáy - kinh nghiệm từ quả trước của đối thủ.
Thậm chí bạn ko đọc được xoáy từ những chỉ dẫn trên thì không có nghĩa là hết thuốc chữa. Bạn đọc nó bằng kinh nghiệm chiến trường của mình. nếu đọc sai 1 lần , lần sau hãy nhìn động tác tay và nếu vẫn không biết nó là cái giống gì (cái này giống em qua) bạn có thể "phán" nó giống nhau. Ví dụ: nếu bạn nghĩ rằng đó là giao xoáy xuống ,nhưng trả lại theo cách đối phó với xoáy xuống thì toàn ra ngoài hoặc cao. Vâng có lẽ là bạn đã nhầm. Khi bạn lại nhìn thấy cái quả bực mình này tiếp diễn hãy đặt bản năng tự nhiên sang một bên và "đối xử" với nó như xoáy lên. Vấn đề chính ở đây là cái thằng cha bàn bên kia có thể có nhiều loại xoáy nhưng độc tác tay lại giống nhau và bạn không thể phân biệt được. Giờ đây bạn gặp rắc rối thật sự khi không nhìn được bất cứ sự thay đổi nào vậy quay về các phần trên đọc lại và cố sửa những lỗi của mình. Chỉ nên dùng phương pháp này kết hợp với các phương pháp trên hoặc chỉ khi nó là cái phao cuối cùng mà bạn có.

7) Trong cú đánh trả có bao nhiêu xoáy và chừng nào sẽ đuợc trả về.

Nếu bạn đánh 1 quả xoáy, đối phương có thể chỉ đơn giản trả về một quả xoáy xuống. Điều này thường xảy ra nếu đối thủ dùng vợt chống xoáy hoặc gai. Bề mặt gai dài, ngắn, chống xoáy có thể trả về chính xoáy của bạn. Ví dụ bạn đánh 1 quả xoáy lên nặng "đô", không cần phải làm gì nhiều gai dài có thể trả lại toàn bộ những gì bạn mang đến. Một mặt bình thường cũng có thể trả lại chính xoáy của bạn nhưng với mức độ ít hơn.

Chống lại xoáy (Handling Spin)

Chống lại xoáy là bài tập chủ yếu về góc độ mở của vợt và hướng của cú đánh.Với mọi loại xoáy chúng ta đều có một góc và một hướng của cú đánh trả thích hợp để chống lại nó. Chọn cái nào là một câu hỏi. Thường thường một cú đánh về phía trước với một góc vợt mở để chống lại một quả xoáy xuống. Trong khi đó với các loại xoáy khác thì dùng cùng một góc vợt .
Chống lại một quả xoáy ngang , bạn phải xốc tới xử lý nó ngay thì hiệu quả của nó sẽ bớt đi. Nếu bạn chần chừ, không dứt khoát bóng sẽ nảy không kiểm soát được đó chính là lí do vì sao mà những người chần chừ sẽ gặp vấn đề với quả xoáy ngang hơn là người dứt khoát.
Khi học cách đọc xoáy, chờ bóng là một ý kiến hay, trả bóng lại chậm nhất có thể để bạn có thời gian phân tích nó. Khi bạn đã nâng cao được kĩ năng này rồi bạn có thể trả bóng sớm hơn. Tuy nhiên nhiều cao thủ vẫn thường trả lại bóng chậm trước những quả giao bóng hiểm hóc.

Cách trả lại bóng xoáy

Xoáy lên: Góc vợt đóng, với góc vợt như vậy nó sẽ làm cho bóng không nảy quá cao hoặc bay ra ngoài. trước một quả xoáy nặng, bạn nên chặn đơn giản để trả ngắn, hãy nhanh tay khi bóng vừa nảy nếu không bạn sẽ phải chiến đấu với một đường bóng thấp và nảy nhanh.

Xoáy xuống: Góc vợt mở tránh cho bóng có xu hướng rúc lưới, nếu bạn muốn có xoáy lên hãy dùng một cú đánh tiến về phía trước và nâng bóng về phía trước lên trên. Đây cũng là thời điểm tôt để có một cú giật xoáy lên.

Xoáy ngang: Hãy nhắm vợt vào hướng đối diện,...
Yêu – không đơn giản là những rung cảm của tâm hồn khi gặp tâm hồn đồng điệu, mà nó còn là sự cho và nhận, sự hi sinh… và nhiều hơn thế nữa. Tình yêu sẽ bất biến cùng thời gian, bất biến cùng những khó khăn trong cuộc sống. Muốn tình yêu có đủ sức mạnh để con người có thể yêu thương, đợi chờ và vượt qua những khó khăn, điều đó không chỉ phụ thuộc phía.
Tham quan website của thành viên này Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Add Thank You Trích dẫn bài này trong bài trả lời
Đăng  trả lời 


Có thể liên quan đến chủ đề
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Luật bóng bàn năm 2006 Admin 0 1,004 0606/0303/11111111 11:05 AM
Bài mới nhất: Admin

Chuyển nhanh:
MyBB SQL Error

MyBB has experienced an internal SQL error and cannot continue.

SQL Error:
1146 - Table 'va66lc_4r.mybb_threadviews' doesn't exist
Query:
INSERT INTO mybb_threadviews (tid) VALUES('190')